Cách dạy con có hành vi tích cực

2016-05-16 16:46:16

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình trở nên ngoan ngoãn, có những hành vi đúng mực nhưng không làm mất đi cá tính của  riêng mình. Nói thì đơn giản nhưng khi bắt tay và thực hiện thì quả là không đơn giản. Cha mẹ phải nắm bắt được tâm lí, tính cách của bé để có những phương pháp phù hợp.

Cha mẹ trước hết hãy là tấm gương tốt cho các con noi theo. Đặc biệt, hãy tạo cho con sự tin tưởng. Dù có bất cứ vấn đề gì thì cha mẹ sẽ luôn bên bé. Và trước khi yêu cầu bé làm gì thì hãy cân nhắc đến lứa tuổi, sức khỏe… của bé để không phản tác dụng nhé.

1.Cho bé thể hiện cá tính:

Cha mẹ không nên gượng ép bé vào khuôn khổ cứng nhắc. Đừng dạy bé cha mẹ nói gì thì nhất nhất là phải làm theo, phải nghe theo. Hãy để con nói lên suy nghĩ, quan điểm cá nhân của mình. Cũng như người lớn chúng ta, trẻ em cũng có nhu cầu thể hiện quan điểm. Cha mẹ hãy nghe bé nói để tìm cách phân tích cho bé hiểu. Cha mẹ đừng phủ nhận cái “tôi” của bé.


2. Tôn trọng con:

Dù bé còn ít tuổi nhưng cha mẹ vẫn cần phải tôn trọng con. Có như vậy bé mới học được cách tôn trọng lại cha mẹ và mọi người. Nói chuyện thẳng thắn với con chứ đừng áp đặt. Cha mẹ thẳng thắn, nghiêm túc sẽ khiến bé hiểu được tầm quan trọng của vấn đề để lắng nghe và thấu hiểu.


Cha mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để tâm sự, trò chuyện với con. Các mẹ có thể nói về chuyện ở lớp, chuyện bạn bè… để biết bé đang có khúc mắc gì cần giải quyết bởi đôi khi các bé thường khá nhút nhát để đề cập tới trước.

3. Tạo thói quen tốt:

Thói quen không phải chỉ ngày một ngày hai mà thành. Đó là cả một quá trình dài mà cha mẹ có thể định hướng và giúp đỡ con. Bằng những hành động đơn giản nhưng bé đã có thể có những thói quen tốt: đi ngủ sớm, dậy sớm, tự giác vệ sinh… Các mẹ chỉ nên là người giúp đỡ các con chứ đừng nên quát nạt hay cưỡng ép. Trẻ con như một mầm non, cần nhẹ nhàng và kiên nhẫn.

4. Khen – thưởng:

Khen ngợi kịp thời là hành động cổ vũ rất lớn đối với bé. Lời khen có tác dụng hết sức tích cực. Khi khen, hãy khen thật cụ thể. Ví dụ như: con quét nhà giúp mẹ là rất ngoan, mẹ cảm ơn con…. Qua hành động khen của cha mẹ bé sẽ biết đó là hành vi tốt để tiếp tục phát huy.

Ngược lại, với những hành vi chưa đúng, cha mẹ nên có can thiệp kịp thời.  Nếu bé có lời nói chưa đúng thì cha mẹ nên phân tích cho bé. Hoặc nếu bé đang có hành vi xấu thì đừng đánh mắng các bé. Cha mẹ có thể đánh lạc hướng bằng cách rủ bé đi chơi. Khi bé đã ổn định tâm trạng thì mới phân tích cho bé điều bé vừa làm là sai.

Một cách hay nữa mà nhiều cha mẹ áp dụng đó là để mặc bé, để bé thấy  hậu quả của việc bé làm. Ví dụ: bé hay làm hỏng đồ chơi, vứt đồ chơi bừa bãi thì hãy để bé tự tìm trong đống lộn xộn ấy và chơi với những đồ cho bé không biết giữ gìn. Từ đó cha mẹ mới giảng giải cho bé. Lời lẽ của cha mẹ nên nhẹ nhàng thì mới có sức thuyết phục.

Trẻ con thì vẫn chỉ là trẻ con. Bé chưa nhận thức đủ để biết điều này nên làm hay điều kia không nên làm. Cha mẹ không nên ép bé vào khuôn khổ cứng nhắc, hãy tha thứ cho những lỗi lầm nhỏ của con. Đừng lúc nào cũng xăm xoi, nhắc nhở bất cứ việc gì bé làm. Tâm lí các bé sẽ không thoải mái và thường “ì” ra khi bị nhắc nhiều. Chọn thời điểm nhắc nhở cũng là một yếu tố quan trọng.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà