Cách hay giúp bé nhanh biết nói

2014-04-08 09:13:27

Từ 1 tuổi trở đi, các bé đã phát âm được khá nhiều, tuy nhiên chỉ là những từ đơn giản (không bao gồm ba, bà). Và càng lớn thì khả năng nhận biết và phát âm của bé càng được cải thiện. Tuy nhiên có trẻ chậm nói, có trẻ lại rất nhanh biết nói. Phương pháp “giáo dục” của cha mẹ, người thân cũng chính là một  cách hay và hiệu quả để bé yêu nhà bạn sớm biết nói và nói sõi.
 
1. Nói chuyện với con:
 
Dù bé còn nhỏ, chưa nói sõi, thậm chí chưa hiểu hết những gì bạn nói thì hãy cứ nói chuyện với con. Nói với con cả ngày, bất cứ lúc nào có thời gian bên con. Bạn thủ thỉ tâm sự, nói chuyện chia sẻ với con bất cứ chuyện gì. Lúc đầu có thể chỉ là đọc thoại. Nhưng dần dần bé sẽ có phản ứng “nói” với bạn bằng những âm thanh đơn giản hay chỉ cười đùa, ê a. Đừng đợi bé trên 1 tuổi mới bắt đầu tâm sự với con. Hãy nói chuyện với bé ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ và liên tục sau khi bé chào đời. Tuy nhiên các mẹ nên phát âm chuẩn và sử dụng từ có nghĩa đơn giản để bé dễ tiếp thu, học lỏm.
 
2.  Lắng nghe:
 
Dạy con nói không chỉ là mẹ nói con bắt chước mà là các mẹ cần phải lắng nghe những điều con yêu  muốn nói, muốn biểu đạt. Được mẹ lắng nghe sẽ giúp bé sau này tự tin hơn trong giao tiếp. Lắng nghe để biết được câu chuyện của bé để từ đó cha mẹ có thể gợi chuyện để bé có thể bộc lộ suy nghĩ của riêng mình.
 
3. Đọc truyện cho bé:
 
Đọc truyện là một phương pháp hết sức đơn giản mà hiệu quả để bé nhanh biết nói. Hãy đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ và tiếp tục khi bé chào đời. Đọc với giọng truyền cảm, rõ ràng, chậm rãi khiến bé ghi nhớ. Bạn có thể kích thích thính giác, trí tưởng tượng của bé bằng cách hay này. Với các bé lớn hơn  một chút thì các mẹ nên chọn những cuỗn truyện được minh họa đẹp, ngộ nghĩnh để phát triển thị giác, khích thích bé.
 
 
4. Chơi cùng con:
 
Nhiều bà mẹ vì bận rộn mà tối ngày bật tivi, ca nhạc cho con mình và cho rằng đây là cách làm trẻ ngoan mà vẫn nhanh biết nói. Sai. Trẻ xem tivi nhiều sẽ dễ bị các tật về mắt : loạn, viễn thị, lác mắt…. Tivi, vi tính có phát ra nhiều sóng điện từ không tốt cho mắt và cho trí não non nớt của bé. Vì thế nên hạn chế cho bé xem tivi. Các mẹ hãy giành thời gian cùng bé chơi các trò chơi đơn giản: búp bê, xếp hình, vẽ tranh… Trò chơi không những làm cho tình cảm mẹ con thêm gắn kết mà trong khi chơi, các mẹ có thể giúp bé nhận biết, gọi tên đồ vật, trò chơi….  Hãy chọn những đồ chơi an toàn, có tính giáo dục cao cho bé. Có thể cho bé nghe nhạc bằng đĩa CD để kích thích não bé phát triển và trí tưởng tượng của các bé.
 
5. Dạy bé ngoại ngữ:
 
Nhiều mẹ cho rằng tiếng mẹ đẻ chưa sõi thì không thể học được tiếng nước ngoài. Đó là quan niệm sai.  Việc học ngoại ngữ (những từ đơn giản) sẽ giúp các bé có vốn từ ngữ phong phú. Giai đoạn đầu đời bé học rất nhanh, tiếp thu với ngoại ngữ giúp bé làm quen với ngôn ngữ và có tiền để tiếp thu tốt thứ tiếng này khi lớn lên.
 
 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà