Dạy con hiểu giá trị của đồng tiền

2014-07-30 10:27:40

Cha mẹ thương yêu con, mong muốn con có một cuộc sống đủ đầy là một điều chính đáng. Tuy nhiên phương pháp chăm sóc con cái của một số bà mẹ lại khiến bé “ỉ lại” và không biết giá trị của đồng tiền mà cha mẹ vất vả làm ra. Phải làm thế nào để giúp bé nhận ra được và yêu quý giá trị đích thực của đồng tiền??? 
1.Cha mẹ nên học thói quen từ chối:
 
Nhiều cha mẹ luôn luôn đáp ứng mọi nhu cầu của bé, bé muốn gì cũng được đáp ứng ngay. Thậm chi nhiều phụ huynh còn “mặc cả” với bé: nếu con làm xong bài, nếu con dọn phòng, nếu con được điểm 10….thì ba mẹ sẽ mua cho, ba mẹ sẽ cho con tiền. Cách thương con như vậy là làm hỏng con.
 
 
Trước hết cha mẹ hãy kiên quyết từ chối yêu cầu vô lí của bé. Không nên lúc nào cũng đáp ứng hết yêu cầu vô lí của bé. Nếu yêu cầu của bé chính đáng, phục vụ học tập thì cha mẹ không nên từ chối. Còn nếu bé đòi đồ chơi do bạn có, đòi quần áo mới để đi chơi….thì không nên đáp ứng. Việc đáp ứng sẽ tạo thành tiền lệ, thành thói quen xấu cho bé. Thậm chí nếu đó đã là thói quen thì sửa đổi từ bây giờ cũng chưa muộn. Không vì bé ăn vạ mà cha mẹ xuôi long.
 
2. Dạy con cách tiêu tiền:
Với các bé lớn, cha mẹ có thể tập cho con cách quản lí tiền bằng cách cho bé tiền tiêu vặt theo tuần hay theo tháng và chỉ cho bé cách tiêu sao cho tiết kiệm và hợp lí nhất. Nếu bé tiêu hết tiền trước thời hạn thì không nên cho bé tiếp.Bạn nên hỏi bé đã tiêu vào những việc gì và phân tích cho bé những việc đó có cần thiết hơn. Cha mẹ có thể hướng dẫn bé lên danh sách những thứ cần chi tiêu với số tiền nho nhỏ đó và ghi lại những khoản đã tiêu. Điều này giúp bé có kế hoạch tài chính rõ ràng và biết cách tiết kiệm.
 
Nhiều cha mẹ thường mua cho con “heo đất” để giúp con để giành tiền. Đôi khi cha mẹ có thể thưởng cho bé một món tiền nho nhỏ để bé “dành dụm” mua một món đồ nào đó mà bé thích. Cha mẹ có thể “thuê” bé làm một số công việc nhỏ: nhổ cỏ, dọn nhà….để bé biết quý giá trị đồng tiền.Bé mua một món đồ nào đó bằng tiền mình kiếm được chắc hẳn sẽ vui hơn và thấy ý nghĩa hơn.
 
 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà