Kinh nghiệm chữa chân vòng kiềng cho bé

2014-03-17 10:36:56

Chân vòng kiềng không phải là một chứng bệnh làm bé cảm thấy đau hay khó chịu nhưng nó lại gây mất thẩm mỹ và phản ánh rõ nét nhất những vấn đề về sức khỏe của bé. Nhiều cha mẹ khi nhìn thấy bé đứng không thẳng, tá hỏa đưa con đi khám bác sĩ thì được kết luận là bé bị chân vòng kiềng. Tuy nhiên nếu con bạn dưới 1 tuổi mà chân không thẳng thì đừng vội vã kết luận là bé chân vòng kiềng nhé. Khi mới sinh ra, chân các bé đa phần đều cong do áp lực trong bụng mẹ.
Dưới 6 tháng thì được gọi là cong chân sinh lí. Nếu dinh dưỡng và chăm sóc tốt thì chân bé sẽ rất thẳng sau 1 tuổi. Nhiều bà mẹ cho rằng nên nắn bóp chân cho các bé thường xuyên thì chân mới thẳng được nhưng thực chất cách massage đó chỉ giúp cho bé đỡ mỏi và thấy thoải mái hơn  mà thôi. Với bé trên 1 tuổi mà cẳng chân cong, hay chân chữ O thì cha mẹ nên đến đưa bé đi khám dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.
 
 
Các trường hợp bé trên 1 tuổi mà chân vẫn “ không có dấu hiệu thẳng” thì nguyên nhân đầu tiên cần xem xét đó chính là bé bị còi xương do thiếu canxi hoặc vitamin D. “Lỗi” này chính là do các bạn – cha mẹ của bé gây ra.
 
-Nguyên nhân trước hết có thể là do mất cân bằng dinh dưỡng. Thói quen ninh xương cho con ăn của ác mẹ cũng là một “lỗi” dinh dưỡng.Theo các nhà dinh dưỡng thì nước xương chỉ chứa nhiều đạm, chứ không có nhiều canxi như các mẹ lầm tưởng đâu nhé, vì canxi trong xương tồn tại ở dạng vôi xương, khó hòa tan dù các mẹ có ninh lâu thế nào đi nữa. Thay vào đó, các mẹ hãy cho con ăn những thực phẩm giàu canxi như cá biển, tôm, trứng, sữa, pho mai.
 
- Nhiều bà mẹ thắc mắc “tại sao tôi cho bé ăn uống đầy đủ,  uống canxi thường xuyên mà bé vẫn còi xương?”. Xin thưa rằng dinh dưỡng tuy đầy đủ nhưng có thể cách chăm sóc con của bạn chưa khoa học thì bé vẫn bị chân vòng kiềng bình thường. Vì sao ư? Vì bạn chỉ chú trọng cho con ăn uống nhưng hệ tiêu hóa của bé còn non nớt thì làm sao có thể hấp thu hết dinh dưỡng, đấy là chưa kể bạn cho bé uống thêm canxi – gây áp lực lớn lên thận của bé. Và quan trọng nhất đối với trẻ đó là cha mẹ không thường xuyên cho con tắm nắng vào buổi sáng hoặc chiều muộn (có thể do khách quan hoặc chủ quan).
 
-Một nguyên nhân nữa đó là nhiều bé thừa cân, nặng cân nên khi tập đi thì áp lực cơ thể lên đôi chân bé là quá lớn. Hơn nữa có rất nhiều bà mẹ có tâm lí muốn cho con nhanh biết đi nên thường cho bé vào xe tập đi hoặc tập cho bé đi sớm khi cơ thể bé vẫn chưa sẵn sàng. Chính cách làm đấy đã góp phần gây ra chứng chân vòng kiềng cho bé. Các mẹ ơi, bé có cách thích nghi rất tuyệt vời, bé sẽ đi khi nào cơ thể bé hoàn toàn sẵn sàng, các mẹ đừng đốt cháy giai đoạn nhé.
 
 
Một điểm nữa cần làm rõ đó là :Quan niệm chân vòng kiềng là do bé mặc bỉm suốt ngày, bế cắp nách, địu… là quan niệm sai lầm. Khi bé dưới 2 tuổi thì hệ xương và dây chằng còn mềm và linh hoạt nên bé khôn bị ảnh hưởng bởi việc bế hay đóng bỉm.
 
Cách tốt nhất để phòng và điều trị bệnh chân vòng kiềng, còi xương cho bé đó là ngoài việc cho bé tắm nắng thường xuyên thì các mẹ nên bổ sung thêm vitamin D3 cho bé hàng ngày. Các mẹ nên tuân thủ liều lượng và nên đến bác sĩ để được tư vấn. Vào mùa hè do bé tiếp xúc nhiều với ánh nắng qua các hoạt động vui chơi thì các mẹ nên dùng liệu dự phòng thôi nhé. Mùa đông không có nắng nhiều thì các mẹ nên tăng liều nhưng phải theo hướng dẫn sử dụng  đi kèm. Nên cho bé uống tới 5 tuổi.
 
Dù bé bị chân vòng kiềng hay không thì cha mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho con. Nên  cho bé ăn uống nhiều thực phẩm giàu canxi. Đây là cách bổ sung canxi hiệu quả và tự nhiên nhất. Không nên quá lạm dụng các loại thực phẩm chức năng hay thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Cách nấu ăn cũng nên khoa học hơn để bé hấp thu tốt nhất canxi từ thực phẩm.
 
Cây cối cũng cần có ánh nắng mới lớn được. Con người cũng vậy. Các mẹ nên cho bé tắm nắng hàng ngày để cơ thể bé  hấp thu được vitamin D3, giúp cơ thể tổng hợp canxi.
 
Với các bé đang ở độ tuổi tập đi thì các mẹ không nên ép bé. Hãy để bé dần dần từng bước, tự tập đứng rồi mới chập chững bước đi. Hãy kiểm soát chế độ dinh dưỡng cũng như cân nặng của con.
 
Với những bé đang bị chân vòng kiềng thì ngoài các phương pháp trên, các mẹ có thể dùng phương pháp điều trị tại nhà:
 
+ Dùng dây vải mềm buộc hai chân bé lại. Không nên buộc quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới lưu thông máu. Với bé lớn hơn, đã “biết hơn thì các mẹ có thể dùng thanh gỗ nhỏ để cố định.
 
+ Bé lớn hơn thì các mẹ có thể tập cho con bằng cách chơi trò chơi: tập cho bé đi trên một đường thẳng; lấy đầu gối kẹp đồ chơi rồi ngồi xuống đứng dậy nhiều lần… Nên tạo tâm lí thoải mái, vui thú cho bé để bé  hứng thú khi tham.
 
Nếu bé bị chân vòng kiềng quá nặng thì các mẹ có thể tới tư vấn bác sĩ để mổ, định hình cẳng chân cho bé.
 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà