Phân biệt vàng da sinh lý và bệnh lý ở bé

2015-09-04 09:42:30

 Hiện tượng vàng da ở bé sơ sinh rất thường xảy ra. Tuy nhiên các mẹ cần phân biệt giữa vàng da sinh lý và vàng da bênh lý để có sự can thiệp kịp thời nhé.

Vì sao bé bị vàng da? Vàng da là do sau khi sinh là do bé bị vỡ một lượng hồng cầu nhất định.Và  sắc tố vàng trong hồng cầu sẽ làm da bị vàng đi. Với bé vàng da sinh lý thì hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 1 tuần. Với một số bé có thể trạng kém như sinh non, nhẹ cân thì tình trạng vàng da sinh lý có thể kéo dài đến 2 tuần. Tuy nhiên màu vàng nhẹ và nhạt dần từ mặt đến chi và không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bé đi ngoài bình thường và nước tiểu trong.


Vàng da bệnh lý là khi bé bị vàng da trên 2 tuần và thường bị sau khi sinh 1 – 2 ngày. Màu vàng trên cơ thể bé đậm dần tới các chi và toàn thân. Nước tiểu của bé có màu vàng, bé có thể sốt, bỏ bú, co giật… . Nếu không được chữa trị có thể khiến bé chậm phát triển. Bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong ở trẻ. Đặc biệt bé bị xuất huyết ổ bụng, thiếu men gan, khác nhóm máu với mẹ thì thường vàng da bệnh lý nặng hơn. Với bé bị vàng da bệnh lý thì việc tắm nắng không có tác dụng chữa bệnh mà cần đưa bé đến cơ sở y tế để điều trị.

Để phân biệt chính xác, các mẹ nên quan sát màu da của bé dưới ánh sáng tự nhiên và các biểu hiện hàng ngày của bé để can thiệp kịp thời.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà