Ăn dặm kiểu Pháp cho các bé 6 tháng tuổi

2014-04-01 13:26:41

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt, đồng thời cho bé hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất. Khi bé đủ 6 tháng tuổi thì mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm: kiểu Nhật, kiểu Mỹ, kiểu Pháp…. Mỗi phương pháp lại có sự biến đổi linh động để phù hợp với từng trường hợp của bé. Dưới đây là cách tập cho bé bắt đầu ăn dặm theo phương pháp của người Pháp.

Ăn dặm kiểu Pháp là cho bé ăn dặm chậm (từ 6 tháng). Mỗi giai đoạn lại có sự điều chỉnh để tháng 15, bé có thể tự xúc và ăn được nhiều loại thực phẩm. Hệ tiêu hóa của bé tốt, phản xạ nhai, nuốt, thưởng thức hương vị thức ăn cũng tốt hơn.

Với các bé mới bắt đầu ăn dặm, nên tuân thủ theo các tiêu chí sau:

-Tốt nhất là không nên dùng bột gạo vì chúng có chứa nhiều gluten nên không tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là nguyên nhân khiến nhiều bé khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Dùng khoai tây vừa ngon lại bổ dưỡng.

-Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, nhất là thận của bé. Chính vì thế nên hãy tập cho bé ăn nhạt, không dùng muối. Thực phẩm đã có độ mặn, ngọt tự nhiên phù hợp với các bé.

-Không nên cho bé ăn lòng trắng trứng gà. Đây là thực phẩm khó tiêu và hoàn toàn không tốt  cho bé ở độ tuổi này.

-Tuyệt đối không bế, đi rong khi cho bé ăn. Đến bữa, các mẹ hãy cho bé ngồi vào ghế ăn. Có thể lúc đầu hơi khó vì bé hiếu động nhưng mỗi ngày tập một chút, bé sẽ ý thức  được hễ cứ ngồi vào ghế là đã đến giờ ăn. Thói quen này cho bé tính tự giác, về sau các mẹ sẽ nhàn hơn. Khi lớn lên, bé sẽ tự tập xúc ăn, tập ăn bốc và làm quen với nhiều loại thức ăn.

-Nếu bé từ chối ăn thì không nên ép quá, sẽ sinh tâm lí hoảng sợ, đến giờ ăn là khóc lóc. Nếu bé không ăn thì ắt hẳn là bé chán hoặc đang no. Hãy đợi đến bữa tiếp sau rồi tiếp tục cho bé ăn. Lúc này bé sẽ hợp tác hơn và ăn ngon miệng hơn. Bé không thích ăn cái này thì ắt hẳn bé sẽ thích và ăn một loại thực phẩm khác, một cách chế biến khác.

Đa phần các bé dưới 1 tuổi dễ ăn. Trên 1 tuổi các bé sẽ khó ăn hơn vì lúc này bé đã có “sở thích” riêng.  Khi cho bé ăn dặm, các mẹ nên chọn thìa thìa nhựa và có kích thước phù hợp với bé. Không nên cho bé ăn quá nhiều và một bữa. Ngoài chế biến bột ăn dặm thì các mẹ có thể nấu sup cho bé để đổi khẩu vị. Tuy nhiên tốt nhất không nên cho bé ăn (súp, bột..) vào bữa tối muộn vì như thế không tốt cho dạ dày, thận và gan cuả bé. Và trên hết, dù theo phương pháp nào thì các mẹ cũng nên thật kiên nhẫn.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà