Các Cách Giúp Trẻ Con Tìm Hiểu Rõ Hơn Về Vấn Đề Giới Tính

2016-07-14 22:30:44

 Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em thường có nhiều thắc mắc về cơ thể mình, tại sao lại khác với các bạn, tại sao lại khác cha mẹ, tại sao cơ thể cha mẹ lại không giống nhau, làm sao tạo ra trẻ con, trẻ con sinh ra từ đâu? Hàng vạn câu hỏi vì sao cần lời giải đáp. Nghệ thuật nằm ở chỗ cha mẹ giải đáp thế nào cho phù hợp với lứa tuổi của bé và bé nhận thức được đúng (dù ở mức độ nào).

Nhiều cha mẹ phạm sai lầm nghiêm trọng khi đợi con lớn rồi mới dạy con tìm hiểu về giới tính. Một số khác lại không hề đả động gì tới điều này vì nghĩ lên cấp 2, cấp 3 đã có môn học về sức khỏe giới tính nên việc dạy dỗ là của giáo viên. Và đa phần là cha mẹ Việt cảm thấy “ngại” khi đề cập tới vấn đề này.

1.Thời điểm:

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ngay từ khi nhận thức rõ ràng (từ 3 tuổi trở đi) bé đã thắc mắc về một số bộ phận trên cơ thể của mình không giống các bạn khác. Hãy giáo dục giới tính cho bé ngay khi còn nhỏ. Theo các nghiên cứu thì giải thích từ nhỏ sẽ góp phần khẳng định giới tính của các bé.

- Với các bé ở độ tuổi 2 – 5 tuổi, cha mẹ nên hướng dẫn cho bé cách bảo vệ mình. Ví dụ như: “chỗ ấy” là của riêng con, chỉ có hai mẹ con mình được chạm vào. Hay như con không được chạm vào “chỗ ấy” của bạn khác…. Các bé thường thắc mắc “tại sao” rất nhiều khi thấy có sự khác biệt về cơ thể của mình. Cha mẹ đừng nên nói chung chung. Thay vào đó có thể dùng sách báo, tranh ảnh dành cho lứa tuổi mầm non để dạy bé.
 

 

- Các bé 6 – 11 tuổi đang chuẩn bị dậy thì và phát triển mạnh. Với các bé dậy thì sớm thì đôi khi sợ sệt, hoảng loạn do “khác” các bạn. Cha mẹ cần quan tâm, giải thích cho con hiểu những khác biệt đó. Nhiều cha mẹ do khó nói, có thể tìm những sách báo về sức khỏe sinh sản (lành mạnh,mang tính chất giải thích, giáo dục) để các bé tự tìm hiểu. Sau đó cha mẹ nói chuyện với con sẽ đỡ ngại ngùng và lúng túng hơn. Cha mẹ nên nắm rõ tâm lý của các con và nhất là hướng dẫn các bé cách giữ gìn vệ sinh cơ thể, vùng kín.

- Trẻ trên 12 thường đã bước vào lứa tuổi dậy thì, có kinh nguyệt, vỡ giọng, thay đổi tâm lý… Cha mẹ nên quan tâm và thường xuyên tâm sự với con cái. Không những thế nên tâm sự nghiêm túc về những rung động đầu đời, các phòng tránh trong quan hệ tình dục….chứ đừng ngăn cấm con không được chơi với bạn này, bạn khác. Nhiều bậc phụ huynh cũng cho rằng nếu dậy bé các phòng tránh khi quan hệ tình dục là một cách “tiếp tay”, khích lệ quan hệ sớm ở lứa tuổi này. Thực tế thì đây là một cách để bảo vệ bé trước các cám dỗ và bệnh xã hội, cho bé ý thức bảo vệ mình hơn.

2.Cách thức:

Giải thích cho con về giới tính quả là việc không hề dễ dàng. Nhất là khi trẻ còn quá bé. Làm thế nào để con hiểu được mà cha mẹ không phải nói hình tượng: “Con cò cắp con đến cho cha mẹ”, “cha mẹ ôm hôn nhau rồi sinh ra con”, “con sinh ra từ rốn”…?

 

- Trước hết nên dạy bé cách lắng nghe để bé ghi nhớ ngay từ khi còn bé. Theo các nghiên cứu thì dạy con từ nhỏ khiến cả hai bên đỡ ngại ngùng, lúng túng hơn đi đề cập tới vấn đề nhạy cảm này.

- Bình tĩnh, trả lời con ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu.

- Ngôn ngữ của cha mẹ nên phù hợp với độ tuổi của bé.

- Hãy lấy các tình huống thực tế trên TV, xung quanh để bé đặt câu hỏi cho con, cùng con giải đáp. Khẳng định với con tình dục không phải là xấu. Tuy nhiên tình dục là hạnh phúc nên gắn liền với hôn nhân, duy trì nòi giống tự nhiên và cho con biết lứa tuổi nào thì được phép và biết cách quan hệ an toàn.

- Không phải cha mẹ nào cũng có kiến thức sâu và kỹ năng khi đề cập tới chuyện “khó nói” với con nên việc tìm các tư liệu, sách báo mang tính giáo dục sinh ly, giới tính là hết sức cần thiết.
 

 

Cha mẹ nên trang bị kiến thức đầy đủ cho mình trước khi giáo dục giới tính cho con trẻ. Có thể lúc đầu có đôi chút ngại ngùng nhưng đừng vì thế mà dừng lại. Không được hương dẫn cụ thể sẽ khiến bé tò mò và tìm cách giải thích thắc mắc bằng thực tế, dẫn tới những hậu quả không lường trước được. Đôi khi khiến bé có cái nhìn lệch lạc về giới tính, tình dục và không biết cách bảo vệ mình trước nhiều cạm bẫy. Dạy bé ngay từ nhỏ còn hơn là để bé lén lút tìm kiếm thông tin từ các nguồn không chính thống, khó kiểm soát. Cha mẹ cũng cần có sự tinh tế để các con có cái nhìn đúng đắn về mặt sinh lý cũng như có cách ứng xử phù hợp liên quan tới gia đình, môi trường xã hội.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà