Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng an toàn cho bé

2014-09-17 09:50:13

Vi chất dinh dưỡng là những dưỡng chất hết sức cần thiết cho cơ thể. Mặc dù chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nó lại ảnh hưởng lớn tới cơ thể, nếu thiếu sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh: bướu cổ, vàng da, tầm vóc thấp…. Nếu không được bổ sung đầy đủ hoặc bổ sung không đúng cách thì sẽ gây ra hiệu quả nghiêm trọng.

Để bổ sung cũng như phòng tránh thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng thì cách đơn giản nhất là thông qua thực phẩm. Mỗi bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo nguồn vitamin và ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm, chất béo, chất bột, chất xơ. Hàng ngày nên thay đổi thực đơn cho đa dạng, như vậy mới đảm bảo cơ thể bé được bổ sung nhiều loại vi chất cần thiết đồng thời không có cảm giác chán ăn.

Ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm thì cha mẹ cần phải đảm bảo việc bổ sung 4 nhóm thực phẩm. Nhiều phụ huynh thường cắt giảm khẩu phần dầu/mỡ trong các bữa ăn hàng ngày vì sợ bé khó tiêu. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu các vi chất dinh dưỡng của cơ thể. Tùy từng độ tuổi các mẹ hãy điều chỉnh lượng dầu ăn cho bé, có thể dùng dầu gấc, dầu oliu, dầu vừng, dầu cá…với liều lượng được các nhà sản xuất khuyên dùng.


Nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là cho con bú dòng sữa non là cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Sữa mẹ không chỉ có hàm lượng sắt cao, mà còn chứa nhiều vitamin A cho thị giác phát triển cùng nhiều vi chất khác giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra cha mẹ hãy cho bé đi uống vitamin A mỗi năm 2 lần (cho bé từ 6 – 60 tháng) theo chương trình phòng chống thiếu vitamin A của nhà nước. Sử dụng muối iot cũng là một cách hữu hiệu giúp bé và các thành viên trong gia đình bạn phòng chống căn bệnh bướu cổ và các tật liên quan tới tuyến giáp.

Khi lựa chọn thực phẩm, nên chọn những thực phẩm còn tươi, có màu sắc đậm (đỏ đậm, xanh đậm…) vì những thực phẩm này có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất. Đồng thời với các loại rau củ, không nên ninh quá lâu vì sẽ làm hao hụt lượng dinh dưỡng. Nhất là khi nấu cháo, cháo gần chín mới cho rau củ vào. Dầu ăn, muối iot nên nêm vào thức ăn sau cùng và tắt bếp bởi ở nhiệt độ quá cao thì lượng vi chất sẽ bay hơi hoặc chuyển đổi thành dạng khác.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà