Cách chăm sóc rốn cho bé sơ sinh

2014-03-17 10:08:32

Với những người sinh "con dạ" thì việc chăm sóc rốn cho bé sơ sinh đôi khi còn lúng túng do khoảng cách các lần sinh khá xa. Vậy thì đối với những người lần đầu làm mẹ thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ.
Làm thế nào để vệ sinh, tắm cho bé mà không làm đau rốn? Làm thế nào để rốn luôn khổ thoáng, nhanh rụng, bé khỏe, rốn không nhiễm trùng? Có vô vàn câu hỏi cần được giải đáp. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin và phương pháp hữu ích.
 
 
Rốn chính là bộ phận quan trọng để tiếp nhận chất dinh dưỡng, oxy khi bé còn là bào thai. Khi ra đời, rốn của bé sẽ khô dần và thường rụng sau 5 - 7 ngày, có thể lâu hoặc nhanh hơn. Trong nhưng ngày đầu, việc chăm sóc rốn hết sức quan trọng vì bé rất dễ bị nhiễm trùng rốn, nhiễm trùng ổ bụng.
 
- Trước khi tiến hành thay băng rốn, vệ sinh cho trẻ, các bạn cần vệ sinh tay thật kĩ bằng xà phòng diệt khuẩn.
 
- Nếu tắm cho bé thì nên dùng nước đun sôi để nguội để diệt khuẩn. Có thể sử dụng nước chè xanh loãng như một loại kháng sinh tự nhiên để tắm cho bé.
 
-Chăm sóc rốn hàng ngày.
 
- Nên băng rốn lỏng tay, không mặc quần áo quá chật vì bé cựa quậy mạnh sẽ đau, ra nhiều mồ hôi có thể làm rốn nhiễm trùng.
 
 
- Luôn nhớ dùng băng rốn vô trùng.
 
- Không sờ tay và bôi bất cứ thứ gì vào cuống rốn.
 
- Có thể theo hướng dẫn của bác sĩ (chỉ định dùng cồn vàng, nước muối sinh lí...)
 
- Tiêm phòng lao và uốn ván cho trẻ.
 
- Cho bé bú ngay sau sinh.
 
Nếu bé có bất cứ hiện tượng nào như rốn đột nhiên sưng to, rỉ mủ, rỉ dịch vàng, bé quấy khóc nhiều, bỏ bú ... trước và sau khi rụng rốn thì nhanh chóng đưa tới khám chuyên khoa
 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà