Cách Nói “Không” Với Trẻ Mà Không Ảnh Hưởng Đến Tình Cảm

2016-07-09 18:14:11

Trẻ em chính là những thiên thần nhỏ, luôn được cha mẹ bao bọc, yêu thương, chiều chuộng. Không ai nói điều đó là sai trái. Nhưng nếu quá chiều chuộng quá thì có thế sẽ “sinh hư”. Đôi khi cha mẹ cũng cần phải học cách nói “không” với bé.

Chắc chắn là không có bé nào thích cha mẹ nói “không”, từ chối đòi hỏi của mình. Cũng như chúng ta, nếu bị từ chối, chắc hẳn các bạn sẽ không thấy thoải mái. Trẻ em cũng vậy. Nếu bị từ chối nhiều chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý của các bé. Theo như nhiều nghiên cứu thì việc từ chối bé nhiều khiến bé cảm thấy tự ti, rụt rè hoặc có tâm lý thích “nổi loạn” để phản ứng và gây sự chú ý với cha mẹ. Lạm dụng từ “không” khiến cho bé có thái độ tiêu cực và luôn nghĩ rằng “đằng nào thì cha mẹ cũng không đồng ý” nên cha mẹ rất khó kiểm soát hành vi của con cũng như trẻ sẽ mất đi thói quen “Xin phép”.
 

 

Trong 1 ngày bạn nói “không” với bé bao nhiêu lần? Vậy thì số lượng trong 1 tháng sẽ là bao nhiêu? Chắc chắn là một con số không nhỏ. Vậy làm thế nào để không nuông chiều những đòi hỏi “vô lý” của con và hạn chế nói “không”, nói “không” tế nhị nhất?

1.Đồng ý thông minh:

Khi đòi hỏi một thứ gì đó, trẻ con thường có xu hướng muốn được đáp ứng ngay., Chính vì thế, thật không dễ chịu gì khi được đáp lại bằng một câu “không được” kiên quyết của cha mẹ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, cha mẹ nên điều hướng bé một cách khéo léo, để bé biết là cha mẹ không từ chối mình. Vòng vo một chút nhưng hiệu quả lại thật không ngờ. Từ chối không nhất thiết cứ phải nói “không”. Ví dụ như nếu bé nằng nặc đòi ăn kẹo (khi chưa ăn cơm) thì thay vì nói không, hãy trả lời vòng vo, đánh lạc hướng của bé. Đừng bao giờ bắt đầu bằng từ “không” mà hãy nói “con sẽ được ăn kẹo sau bữa tối, bây giờ con ăn tạm món này nhé…”. Nếu bé đá bóng trong nhà, thay vì quát mắn bé, cha mẹ có thể đưa ra lựa chọn: con có thể lăn bóng trong nhà hoặc ra sân đá bóng.

Lời khuyên là hãy đưa ra cho bé nhiều phương án tốt để bé lựa chọn. Tốt nhất là chỉ có 2 lựa chọn thôi.

2.Giải thích:

Nếu bé đang đòi hỏi quá đáng cùng với điệu “ăn vạ”. Bạn hãy nhẹ nhàng nói việc bé làm khiến bạn buồn và bảo bé đừng nên làm thế. Chắc chắn bé sẽ khó chấp nhận điều này ngay nhưng bé đang tiếp thu và học hỏi. Bé sẽ hiểu rằng việc bé làm ảnh hưởng tới người xung quanh. Dần dần bé nhận thức tốt hơn, ý thức hơn, ngoan hơn.
 

 

Trẻ em thường rất hiếu động, không thể lúc nào cũng ngoan ngoãn ngồi im một chỗ để cha mẹ  làm việc. Đôi khi những trò tinh nghịch sẽ gây ra nhiều hậu quả. Hãy kiềm chế cơn nóng giận để không thét mắng hay đánh con. Hiệu quả nhất là chỉ cho bé thấy việc làm của mình khiến cho bình hoa bị vỡ, nước chảy lênh láng khắp nhà… để bé “thấy tận mắt”. Điều này còn quan trọng và có tác dụng hơn gấp ngàn lần hình phạt hay mắng mỏ. Khi cần nhắc nhở thì đừng nên quát nạt, dùng những lời nói nhẹ nhành như “bạn chân/tay ơi đừng đá bóng trong nhà, đừng sờ vào bình hoa…”. Như thế bé không có cảm giác bị cha mẹ ra lệnh hay chi phối.

3.Độ tuổi:

Mỗi độ tuổi có độ “bướng” khác nhau, chính vì thế nên cha mẹ cần phải có sự linh động trong cách từ chối con. Với bé dưới 2 tuổi có ngôn ngữ chưa hoàn thiện thì không nên nói vòng vo, khó hiểu hay dùng lời lẽ hoa mỹ. Tốt nhất là nghiêm nghị, lắc đầu và từ chối thẳng thắn. Trẻ lớn hơn một chút thì khả năng ngôn ngữ phát triển hơn, hay nhõng nhẽo hơn nên tùy tình huống mà cha mẹ có cách nói “không” khác nhau.
 

 

Đôi khi cũng nên cứng rắn trước những đòi hỏi, hành vi “không được phép” của bé. Thái  độ kiên quyết hay một cái nhìn thể hiện sự cứng rắn cũng có những tác dụng tích cực trong việc nói “không” với bé. Cũng đừng nên dập tắt sự hứng khởi, thích thú của các bé. Khi dạy bé cần có sự linh động, bạn có thể tham gia trò chơi với bé, khuyến khích các hành vi đúng, đánh lạc hướng sự chú ý của bé bởi đôi khi bé đòi hỏi là muốn thu hút sự chú ý của cha mẹ. 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà