Cách trả lời các câu hỏi “Tại sao” của bé

2014-04-15 14:19:00

“Bé lên ba, cả nhà học nói”. Từ 3 tuổi trở lên, khả năng nhận thức của bé ngày càng phát triển hơn. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để các bé phát triển khả năng ngôn ngữ của bản thân

 Bé thích thú khám thế giới muôn màu sắc xung quanh mình. Điều gì cũng làm bé chú ý, tò mò. Và vì thế muôn vàn câu hỏi “tại sao” xuất hiện. Cha mẹ, người thân chính là người mà bé tin tưởng để trả lời những thắc mắc này. Những câu hỏi của bé có thể lặp đi lặp lại và với số lượng lớn khiến cho các bậc phụ huynh đau đầu nhưng đừng vì thế mà từ chối trả lời các con nhé.Không phải cha mẹ nào cũng đủ khéo léo, tinh tế và kiên nhẫn để trả lời được những câu hỏi của con. Trí óc non nớt của bé chưa thể phân tích vấn đề một cách tỉ mỉ nên làm thế nào để có thể bé thỏa mãn với câu trả lời mà không đánh mất đi sự ngây thơ của con chính là một câu hỏi khó mà cha mẹ cần giải đáp.

1.Trả lời đơn giản,chính xác:

Trẻ ở lứa tuổi mầm non hay tiểu học thì chưa thể phân tích vấn đề, sự vật, hiện tượng một cách chi tiết để tìm hiểu ngọn nguồn của vấn đề. Vì thế khi trả lời các câu hỏi “tại sao” của con, cha mẹ nên tìm một cách trả lời ngăn gọn, súc tích và đơn giản cho bé dễ hiểu. Hãy đưa ra các câu trả lời khoa học, logic để kích thích tư duy của bé. Ví dụ như nên khi giải thích hiện tượng trời mưa thì đừng nói chung chung kiểu “ông trời khóc”, “ông trời tưới nước”…mà hãy cho con biết một sự thật đơn giản: “trời mưa vì nhiều mây đen”… Từ đó bé sẽ có sự liên tưởng, hôm nào trời nhiều mây đen thì sắp có mưa to. Hay như “vì sao con mèo hay ngủ ngày”? Thay vì nói “con mèo lười” thì hãy giải thích với con rằng “ban đêm khi con đi ngủ thì con mèo chăm bắt chuột, vì thế nên buổi sáng con mèo cần n ghỉ ngơi”….Chỉ một lời nói thôi nhưng cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi trả lời con vì câu trả lời sẽ tác động to lớn tới nhận thức của bé.

2.Bình tĩnh trả lời câu hỏi của con:

Trẻ em có nhiều câu hỏi thú vị không ngờ mà cha mẹ nhiều khi cũng “giật mình”. Trước mỗi câu hỏi của con, bạn cần phải hết sức giữ bình tĩnh. Bình tĩnh để trả lời thấu đáo mà không đánh mất đi những suy nghĩ ngây thơ con trẻ của bé. Thường thì những câu hỏi của bé khá “ngây ngô” nhưng đừng hốt hoảng hay phê bình bé kiểu “thế mà con không biết à?”. Điều này làm bé tự ty và nhiều khi có thắc mắc cũng không dám hỏi do xấu hổ, sợ sai. Cách ứng xử của cha mẹ trước mỗi câu hỏi của con cũng chính là một cách giáo dục bé, giúp bé tự tin, nhận thức.

3.Thực hành và trả lời:

Nhiều cha mẹ phát bực khi bé cứ hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Có thể là do bé chưa có câu trả lời thích đáng. Và đôi khi là do bé chưa thực sự ghi nhớ cũng như chú tâm vào câu trả lời của bạn. Đôi khi bạn không cần phải giải thích ngay các câu hỏi của bé. Hãy “nợ” bé đến một dịp thích hợp. Ví dụ như khi bé tò mò con voi, con khỉ….thế nào thì thay vì mô tả chung chung, các mẹ nên dẫn bé tới vườn thú hay các địa điểm khác để bé có thể nhìn tận mắt, sờ tận tay…và tự trả lời câu hỏi của mình. Cách này giúp bé ghi nhớ lâu hơn, chính xác hơn.

Nếu bé yêu hỏi đi hỏi lại một vấn đề, cha mẹ có thể gợi ý rằng mình đã trả lời vấn đề này rồi và kích thích bé nhớ lại câu trả lời.

4. Thừa nhận:

Trí tò mò của các bé được thể hiện qua các câu hỏi “Tại sao” và cần được thỏa mãn bằng câu trả lời của cha mẹ. Chính vì thế, thường thì các bé muốn cha mẹ trả lời “luôn và ngay” những thắc mắc của chính mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng cho bé thì hãy:

- Đánh lạc hướng bé bằng cách hướng sự chú ý của bé vào một vấn đề khác. Ví dụ bạn có thể lấy lí do đang làm việc, đang lái xe (tất nhiên là lí do chính đáng mà bạn đang làm)…Bé sẽ thắc mắc tại sao mẹ đang làm việc (….) mà không thể giải đáp? Câu trả lời đơn giản là : để mẹ lái xe an toàn, để mẹ làm việc tập trung, tránh nhầm lẫn….

- Nếu chưa nghĩ ra câu trả lời bạn có thể trì hoãn bằng cách nói:

+ “Câu hỏi của con khó quá. Để mẹ suy nghĩ đã nhé”.

 + “Câu hỏi của con khó quá. Mẹ con mình thử nghĩ câu trả lời nhé”.

 + “Câu hỏi của con khó quá. Có lẽ bố/bà/cậu biết đấy”.

Để cho bé câu trả lời thỏa đáng không hề khó nếu cha mẹ chuẩn bị tốt các kỹ năng trước các tình huống, các câu hỏi của bé. Nói chuyện với bé lên trên 3 tuổi, đòi hỏi sự khéo léo. Câu trả lời của cha mẹ không những cung cấp thông tin cho các bé mà còn kích thích trí tò mò, khả năng nhận biết… cho trẻ. Nghĩa là câu trả lời ấy vừa có tính giáo dục, vừa phải phù hợp với độ tuổi, khả năng nhận thức của trẻ. Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý khi có con trong độ tuổi này và cần tham khảo thêm kinh nghiệm khi nói chuyện với con từ người thân, bạn bè để có kết quả tốt nhất.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà