Thay Đổi Trong Cách Thức Và Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Nhỏ

2016-07-09 18:18:03

 Cha mẹ là người gần gũi nhất và giáo dục con cái tốt nhất. Tuy nhiên nhiều người chỉ chăm chăm vào việc rèn giũa con cái mà quên mất đi rằng mình cũng cần phải thay đổi để trở thành tấm gương tốt cho con học tập. Không thay đổi thì thật khó khi mong chờ sự thay đổi ở các bé.

1.Công bằng:

Với nhiều người, thường có thái độ trọng nam khinh nữ hoặc cưng chiều con út hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý của các bé khác trong gia đình. Bé sẽ tự hỏi là tại sao mình không được cha mẹ đối xử như vậy và đôi khi có nhiều bé còn tưởng tượng ra rằng “mình là con nuôi”. Chính vì thế cha mẹ cần phải đối xử thật công bằng với các con. Dù là con nào cũng cần nhận được sự yêu thương, quan tâm và chăm sóc của cha me. Trẻ nhỏ rất tinh ý và sẽ nhận thấy ngay những sự phân biệt đối xử của cha mẹ.
 

 

 2.Lắng nghe:

Có thể bạn sẽ cười khi đọc điều này nhưng thực sự thì trẻ em cũng cần được cha mẹ lắng nghe một cách nghiêm túc. Trẻ ở mỗi độ tuổi có sự phát triển tâm sinh lý và nhận thức. Cha mẹ không nên áp đặt và nhất nhất bắt con làm theo. Hãy dành ra vài phút để lắng nghe tâm sự của con. Nếu con phạm lỗi, trước khi trách phạt thì nghe con giải thích. Nếu bé có bất cứ thắc mắc nào thì cha mẹ không nên lảng tránh hay lãng quên vấn đề. Hãy lắng nghe và trả lời con thỏa đáng.
 

 

3.Kiên định:

Dù trong bất cứ tình huống nào, cha mẹ cũng cần thống nhất trong mọi quyết định. Không nên mỗi người một ý, nhất là trong việc giáo dục con cái. Đặc biệt khi đưa ra các hình thức kỷ luật cho bé thì cần phải thực hiện nghiêm để bé không nghĩ rằng cha mẹ chỉ hù dọa.

4.Giữ lời hứa:

Nói là phải làm. Đôi khi cha mẹ thường chỉ hứa cho vui, hứa để bé không nhõng nhẽo mà quên mất rằng các bé thường nhớ rất lâu. Nếu không thực hiện lời hứa của con thì bé sẽ nhắc mãi. Ông cha ta thường nói “một lần thất hứa, vạn lần bất tin”. Nếu cha mẹ không giữ lời hứa với con thì bé sẽ không tin tưởng vào những lời cha mẹ nói nữa. Một lời khuyên cho cha mẹ là cần phải suy nghĩ kỹ trước khi hứa với bé bất cứ điều gì.
 

 

5. Tấm gương về sự thành thật

Bạn không thể dạy con mình phải trung thực, phải thành thật khi bản thân không thể thực hiện được điều đó. Đôi khi trong cuộc sống cũng cần “những lời nói dối vô hại” nhưng với tâm trí của bé thì rất khó để phân biệt điều đó. Đừng rao giảng cho bé về sự chân thật trong khi bé bắt găp bạn đang nói dối một ai đó/ một điều gì.

6. Tôn trọng:

Trước hết cha mẹ cần tôn trọng con cái thì con cái mới kính nể và nghe lời cha mẹ. Không những thế còn cần phải tôn các thành viên khác trong gia đình. Nếu bé mắc lỗi, không nên phạt bé ngay trước mặt bạn bè hoặc người quen biết của bé. Bé sẽ cảm thấy thật xấu hổ và đôi khi sẽ có phản ứng với cha mẹ. Mặc dù gia đình nào cũng không thể tránh khỏi mâu thuẫn nhưng không nên để bé bắt gặp cảnh cha me cãi vã, xô xát… Cha mẹ hãy yêu thương và bao dung với những lỗi lầm của con cái. Hãy chú ý nhiều đến ưu điểm của con hơn là khuyết điểm.
 

 

Dạy dỗ con trẻ là một việc làm không hề đơn giản như bạn tưởng. Mỗi độ tuổi, các bé lại cần cha mẹ hiểu, thông cảm và có các giáo dục khác nhau. Không chỉ gói gọn đơn giản trong 6 mục trên mà để làm một người cha, người mẹ tốt thì bạn cần phải linh hoạt trong nhiều tình huống đồng thời cần phải thay đổi rất nhiều để hoàn thiện hơn trong mắt con trẻ.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà