Dạy con cách cảm thông với người tàn tật

2014-04-22 08:32:32

 Bạn đưa bé đi chơi, đi học và gặp một người tàn tật. Nếu đây là lần đầu, chắc chắn các bé sẽ rất ngạc nhiên và có vô vàn câu hỏi tại sao. Cha mẹ nên giải đáp thắc mắc cho con, giúp con em mình hiểu và cảm thông với những người kém may mắn, không được lành lặn như mình.

1.Làm quen với người khuyết tật:

Cha mẹ không nên trả lời chung chung cho các con. Hãy lắng nghe con. Nếu bé thắc mắc tại sao bạn ấy không có chân, tại sao bạn ấy không nói được, bạn ấy cứ làm sao ấy. Đừng nên trả lời chung chung kiểu: như vậy là bình thường. Bé yêu sẽ không thể nào hiểu được rằng là tại sao bạn không có chân, tay…như thế lại là bình thường. Còn bé và mọi người có đầy đủ bộ phận chẳng lẽ lại bất thường.

Khi thấy người tàn tật,bạn hãy giới thiệu cho bé. Ví dụ: chú kia không nhìn thấy đường nên cần phải có người dẫn qua đường, nếu không rất dễ bị tai nạn….Chỉ cần giải thích đơn giản là chú ấy có vấn đề ở đôi mắt nên chú không nhìn thấy đường. Chắc chắn lúc đó bé sẽ ý thức được cần phải luôn luôn giúp đỡ người tàn tật, những người kém may mắn hơn mình. Và cũng đừng quát bé “đừng nhìn chằm chằm vào người ta như thế”. Hãy nhẹ nhàng nói với bé nhìn chằm chằm thế là không lịch sự, cũng đừng giục con đi nhanh….Như thế chỉ khiến bé bị ám ảnh và hoảng sợ mỗi lần gặp người tàn tật. Nếu bé chưa thỏa mãn với câu trả lời của cha mẹ, vẫn muốn truy tới cùng “tại sao chú bị như thế? sau này con có bị thế không?” thì hãy trả lời thật đơn giản: “mẹ cũng không biết, chú sinh ra đã như thế rồi” hay trấn an bé “chú sinh ra đã thế rồi nên con không bị như chú đâu”….

2. Tấm gương cho con:

Cha mẹ nên hết sức thận trọng khi nói về người khuyết tật để dạy con em mình cách thông cảm. Trước khi yêu cầu bé tôn trọng, cảm thông về những người không được lành lặn như mình, cha mẹ cần làm gương cho các con học tập và noi theo. Khi nói về người khuyết tật, hãy tỏ ra tôn trọng, không dùng tư ngữ kỳ thị hay khiến bé khó hiểu. Nếu gặp một người khuyết tật đang gặp khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào, đừng ngần ngại giúp đỡ. Bé sẽ nhìn, cảm nhận và học tập theo tấm gương cha mẹ.

Hãy giải thích với bé rằng nếu bé nhìn chằm chằm hay có những lời nói không tôn trọng người khuyết tật thì chắc chắn người đó sẽ tổn thương và bé không nên làm như thế.

Nếu người thân, bạn bè của bạn có người khuyết tật thì bạn có thể giới thiệu cho con. Để các bé thấy rằng người khuyết tật không đáng sợ như mình tưởng. Các bé có thể nói chuyện, vui chơi với người khuyết tật. Đừng ngại ngần trả lời các thắc mắc của bé như “tại sao bạn không nói chuyện với con”, “tại sao bạn không cầm đồ chơi mà con cho bạn ấy”… Giải thích đơn giản: “bạn muốn nói chuyện với con nhưng bạn có rắc rối ở họng nên không nói được” hay như “bạn thích đồ chơi của con nhưng tay bạn có vấn đề nên không cầm được”… Hãy bình tĩnh, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều cách trả lời đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với từng độ tuổi của bé.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà