Đòn roi là sự bất lực của cha mẹ

2016-07-25 22:50:23

 Trẻ em sinh ra là để được yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Là cha mẹ ai cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất đến với con em mình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng đến đòi roi như một cứu cánh để các bé nghe lời hơn. Theo các bậc cha mẹ, đó chính là biện pháp mạnh, “thương cho roi cho vọt”, đánh là để các con nên người.

Theo các chuyên gia thì đòn roi là điều tuyệt đối không nên áp dụng. Ngay cả khi quát mắng cũng ảnh hưởng không tốt tới tâm sinh lý của các bé. Và dù biết hay không biết hậu quả này thì nhiều cha mẹ vẫn dùng đòn roi như một biện pháp quyết liệt trong việc giáo dục con cái.
 

 

Không chỉ ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần của bé mà đánh con chính là sự bất lực của cha mẹ. Bất lực trong việc giáo dục con. Bất lực trong việc kiềm chế cơn nóng giận của mình. Bất lực trong việc hiểu con.

Trước khi sử dụng đến đòn roi, liệu cha mẹ có dành vài phút để tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé lại làm như thế? Lồi lầm của bé có nghiêm trọng đến mức phải chịu trận đòn đó hay không? Bé vô tình hay cố ý gây ra điều đó? Hay tất cả chỉ là do nhất thời nóng giận? Nhiều cha mẹ do căng thẳng với áp lực công việc, cuộc sống cơm áo gạo tiền, gia đình mà chỉ một lỗi lầm của bé cũng làm bùng lên “ngọn lửa” trong lòng. Vô hình chung các bé chính là cái cớ để trút giận để rồi sau đó thấy ân hận về những gì mình đã làm với con. Một trận đòn dù đau hay không thì cũng đã ít nhiều ảnh hưởng tới sự phát triển tam sinh lý của trẻ, làm rạn nứt tình cảm giữa cha mẹ và các bé. Không những thế những tác dụng ngược mà đòn roi đem lại rất khó khắc phục. Trẻ có bị đánh đôi khi cảm thấy “oan ức”, nghĩ là cha mẹ không còn yêu mình nữa và có thể xuất hiện hành vi phản kháng (dỗi, khóc, lầm lì hơn, làm ngược lại những gì được yêu cầu…).
 

 

Ai trong đời cũng có những lỗi lầm. Cha mẹ thường rất dễ quên đi sai lầm của mình nhưng lại khó “chấp nhận” sai lầm nhỏ của con cái. Hãy đừng đi vào vết xe sai lầm “thương cho roi cho vọt”. Đòn roi không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả như mong muốn.

-Hãy dạy con bằng tất cả tình yêu của mình. Nói như thế không có nghĩa những người đã từng đánh con là không yêu thương con. Nhưng tình yêu ấy chưa đủ lớn để chế ngự con nóng giận, bốc đồng của bản thân. Hãy yêu con bằng tình yêu bao dung hơn để không bao giờ sử dụng đến đòi roi. Hãy chỉ con những lỗi lầm mà con mắc phải bằng sự bao dung để bé không tái phạm.
 

 

- Khuyên bảo con bằng những từ ngữ nhẹ nhàng, lúc con đang vui vẻ chứ đừng ra lệnh và ép buộc.

- Cha mẹ nên thống nhất trong cách giáo dục con để có hiệu quả tốt nhất. Nếu một người kiên quyến còn một người luôn bao che cũng khiến bé luôn ỷ lại, không có thái độ sửa sai khi mắc sai lầm .

- Đôi khi bé phạm lỗi để được cha mẹ chú ý. Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ dành ít thời gian cho con cái, khuyến các bé lúc nào cũng muốn được cha mẹ quan tâm. Hãy dành thời gian cho con để bé cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ và bé sẽ ngoan hơn.

- Hãy kiên nhẫn trong phương pháp giáo dục với con cái. Trẻ em như chồi non, cần uốn nắn dần dần. Nếu đốt cháy giai đoạn sẽ dễ bị quá tải và chịu ảnh hưởng xấu.

- Để giáo dục con tốt, cha mẹ hãy là tấm gương tốt để con noi theo. Thường thì các bé sẽ cho cha mẹ là tất cả nên mỗi hành động, lời nói của bạn sẽ ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới tâm lý của bé.

- Hãy tôn trọng trẻ như trẻ tôn trọng chúng ta. Chỉ như vậy, cách giáo dục của bạn mới hiệu quả.

- Theo các nghiên cứu thì những đứa trẻ thường xuyên bị đánh sẽ thích gây gổ với bạn bè, người khác. Vì thế nên hãy nhắc nhở con thay vì trừng phạt các bé. Tuy nhiên đôi khi cần “ra oai” với trẻ, giữ một chút nỗi sợ sẽ khiến bé ngoan hơn, dễ bảo hơn.

Quan niệm “Thương cho roi cho vọt” không còn được khuyến khích trong thời đại hiện nay nữa. Cha mẹ nên giáo dục con cái bằng tình thương yêu, bằng những lời nói nhẹ nhàng, lý lẽ, thuyết phục chứ không phải đòn roi. Một khi sử dụng đến đòn roi là bạn đã đi sai phương pháp và thể hiện sự bất lực của bản thân trong cách nuôi dậy con cái.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà