“Mắng” trẻ thế nào cho đúng?

2014-04-11 10:38:18

 Dù bạn đang giáo dục con theo phương pháp nào thì các bạn cũng nên thưởng – phạt rõ ràng mỗi khi bé làm đúng hay làm sai việc gì đó. Điều này các mẹ nên học hỏi người Nhật. Người Nhật được biết đến với sự thông minh và nhạy bén trong cách ứng xử. Đó là kết quả của quá trình rèn luyện, giáo dục của cha mẹ. Theo các chuyên gia, nếu không “mắng” trẻ thì trẻ sẽ dễ vấp ngã, dễ suy sụp khi ra ngoài môi trường xã hội.

Thông qua việc phê bình, trẻ nhận thức được hành vi của mình là đúng hay sai. Trẻ ý thức được hành vi của mình là không nên làm và hiểu được phần nào tác hại của hành động đó. Khi bé mắc lỗi, nếu cha mẹ không nhắc nhở sẽ khiến bé mặc định rằng hành vi đó được chấp nhận và sẽ rất khó để uốn nắn sau này. Các mẹ đừng nghĩ con còn bé, chưa hiểu gì nhé. Các bé học hỏi rất nhanh và ghi nhớ rất tốt. Giống như một thói quen vậy, bé sai, bố mẹ chỉnh đốn ngay thì dần dần bé ý thức được hành vi của mình.

Cha mẹ nên phê bình con cái từ khi còn nhỏ. Nhiều cha mẹ nghĩ phê bình sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển tâm lý của bé. Nhiều người lại “phê bình” một cách thái quá như quát nạt và có thể đi kèm với việc dùng đòn roi. Điều này mới thực sự phản tác dụng. Vậy làm thế nào để phê bình trẻ đúng cách quả là một câu hỏi khó!

1.Nhất quán:

Khi phê bình bé, cha mẹ cần phải thống nhất với nhau. Không thể mẹ mắng bố bênh hoặc ngược lại. Điều này chỉ làm cho bé thêm nhõng nhẽo và phản tác dụng vì bé đã có “chỗ dựa” mỗi lần bị mắng hay bị phạt. Đồng thời nên cứng rắn, không để những giọt nước mắt của bé làm lung lay bởi những lần sau phạm lỗi bé lại tiếp tục “bài cũ” – khóc nhè. Khi chỉnh sửa hành vi, thái độ của bé, các bậc cha mẹ nên cẩn trọng. Vì sao lại dùng từ “cẩn trọng”? Đó là vì trước khi có ý định phê bình bé, cha mẹ nên tìm những từ ngữ thích hợp, không nên quá gay gắt và cũng không nên quát mắt bé bừa bãi. Hãy nói để bé hiểu, nhận thức được vấn đề chứ không phải là rơi vào tâm trạng chán nản, xấu hổ, phản kháng… Cha mẹ nên giữ vững lập trường, linh động trong cách giải thích cho bé để con cái thực sự lắng nghe, tôn trọng, kính phục và làm theo. Nói thì dễ nhưng khi thực hiện thì thực sự không hề dễ dàng.

Khi phê bình bé, cha mẹ cần phải thống nhất dù là ở nhà hay đang ở nơi công cộng cũng không nên thay đổi thái độ khi cần chỉnh hành vi của bé.

Phê bình con cái là cả một nghệ thuật, đòi hỏi cha mẹ sự tinh tế, khéo léo để vừa giúp bé hình thành nhân cách, hành vi tốt, vừa không ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lí của bé. Khi phê bình bé, bạn cần kiên quyết, nhất quán, không thể hôm nay cấm nhưng hôm sau lại cho phép bé làm. Như thế bé sẽ không còn sự tin tưởng vào lời cha mẹ và nghĩ rằng nếu hôm nay cha mẹ không cho phép thì ngày mai bé sẽ được phép thôi. Một khi sự tin tưởng của bé lung lay thì rất khó để bảo ban bé.

2.Cách phê bình:

Khi phê bình là cha mẹ đang hướng đến việc định hướng lại suy nghĩ, hành vi của các bé. Chính vì thế thái độ khi thực hiện là rất quan trọng để bé lắng nghe, hiểu và hành động theo. Nên nghiêm túc, tuyệt đối không cười để bé nhầm tưởng đó chỉ là trò đùa. Âm sắc lời nói của cha mẹ cũng có tính chất quyết định tới kết quả. Giọng nói cha mẹ nên nhẹ nhàng, từ tốn và nhất là nghiêm trang. Không nên thể hiện sự cáu giận, bốc đồng… Thái độ đúng đắn, có sức thuyết phục sẽ dễ “lọt tai” hơn.

Khi phê bình bé, cha mẹ nên bình tĩnh, cùng ngồi xuống nói chuyện với bé. Không phải cứ nói nhiều là tốt. Chỉ nên nói nhẹ nhàng, đúng mực, không nói dài vì bé khó tiếp nhận hết thông tin. Nếu nói nhiều, nói đi nói lại trong ngày thì bé sẽ ngay lập tức thấy chán theo kiểu “sao mẹ cứ nói mãi thế nhỉ”, “lại bắt đầu rồi”… Và khi bạn đã nói là sẽ phạt bé thì nên thực hiện. Nếu không bé sẽ nghĩ là bố mẹ chỉ nói suông thôi. Đừng nghi ngờ trí nhớ và suy nghĩ của trẻ con nhé. Đôi khi chỉ một hành động nhỏ mà cha mẹ không để ý cũng khiến bé nhớ mãi. Cũng như khi cha mẹ hứa cho bé đi chơi, mua đồ chơi…mà chưa thực hiện được thì bé cũng sẽ nhớ và nhắc mãi nhé. Phạt bé là không hề sai. Cái quan trọng là cha mẹ nên có hình thức phạt phù hợp với lứa tuổi, tính cách của các bé để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mỗi khi bé gây ra một sai lầm gì đó thì chắc hẳn đều có lý do. Trước khi “chỉnh đốn” hay phạt bé thì các bạn nên lắng nghe lý do của bé. Khi hiểu được nguyên nhân thì chắc chắn rằng cha mẹ sẽ có biện pháp thích hợp nhất để giúp bé nhận thức được hành vi, thái độ của mình chưa đúng ở đâu. Chỉ như thế cha mẹ mới không phê bình hay phạt bé vô lý.

Có phạt thì cũng có thưởng. Cha mẹ nên khuyến khích các hành vi tốt của bé. Điều này khuyến khích bé, hạn chế những tổn thương về lòng tự trọng của bé do bị phạt. Tìm ra các hành vi tốt sẽ giúp bé phát huy được điều đó. Bé sẽ nhận thấy rằng tốt thì được thưởng, chưa tốt thì bị phê bình là điều tất yếu. 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà