Nghệ thuật dạy trẻ “Cảm ơn”

2014-04-23 13:57:27

 “Cảm ơn” – Hai tiếng tuy đơn giản nhưng cần cả một nghệ thuật để dạy trẻ cách vận dụng. Với trẻ em Việt Nam, hai tiếng cảm ơn đôi khi cũng “ngượng” khi nói ra. Đó là vì các em thường ít được nghe và nhận lại nên khó vận dụng được.

Người lớn thường rất ít khi dùng hai từ “cảm ơn” nhưng lại  luôn luôn khuyến khích trẻ em phải xin, phải cảm ơn khi nhận được điều gì của ai đó. Điều đó thật mâu thuẫn bởi trẻ em luôn nhìn vào tấm gương cha mẹ để học theo. Nếu cha mẹ ít khi nói cảm ơn với người khác hay với người trong gia đình thì con cái sẽ cũng sẽ học điều đó. Và bé sẽ thấy rất kỳ lạ, mâu thuẫn khi cha mẹ không làm nhưng lại nhất nhất yêu cầu bé phải “con cảm ơn bác chưa”, “phải xin bác mới được lấy”, “con phải nói thế nào nhỉ”… Hai tiếng cảm ơn dường như xa lạ trong gia đình thì bé chắc chắn là cũng rất ít khi sử dụng nó ở các môi trường khác. Vậy nên trước khi yêu cầu bé phải luôn cảm ơn người khác thì cha mẹ nên “hành động trước”, nghĩa là làm một tấm gương tốt để bé làm theo, hãy luôn cảm ơn con vì những điều bé làm cho bạn, cảm ơn mọi người giúp đỡ bạn, cảm ơn cha mẹ… Đừng ngại ngần cảm ơn người bạn đời của mình một việc làm nho nhỏ nào đó như cảm ơn vì đã nấu ăn ngon, cảm ơn vì đưa đi chơi, cảm ơn vì đã lau nhà, cảm ơn vì đã là quần áo…Cũng giống như “mưa dầm thấm lâu”, bạn sẽ không còn cảm thấy ngượng nghịu khi nói cảm ơn một ai đó và bé yêu của bạn cũng vậy. Cảm ơn khi “nhận được” sẽ trở thành một thói quen đáng yêu của bé.

Nhiều người thường ép các bé phải “cảm ơn”. Tuy nhiên ép buộc chính là giết chết  cảm xúc. Bị thúc ép khiến bé nghĩ cảm ơn là một nghĩa vụ bắt buộc và đôi khi lấy làm khó chịu. Không nên thúc ép mà như đã nói ở trên “mưa dầm thấm lâu”, hãy để bé ngấm ngay từ các sinh hoạt đời thường trong gia đình.

Cha mẹ cũng nên lưu ý, khi cảm ơn cần phải chú ý đến thanh điệu, cách biểu lộ. Không ai nói cám ơn mà không nhìn vào người đối diện  hay nói cộc lốc với một ánh nhìn khó chịu cả. Vậy nên cha mẹ cũng cần chú ý những điểm nho nhỏ này để bé tự nguyện cảm ơn với sự thiện chí, chân thành chứ không giả tạo, sáo rỗng. Nghệ thuật cảm ơn là ở chỗ xuất phát từ tấm lòng, sự tôn trọng, biết ơn chứ không phải vừa cám ơn mà sau lưng đã nói xấu, chê bai.

Nói “cảm ơn” vừa dễ mà vừa không dễ chút nào. Không chỉ dạy con mà cha mẹ cũng đang tự luyện lại cho chính mình nghệ thuật cám ơn.  Và cao hơn cả một câu nói là bạn đang giúp bé hình thành nhân cách tốt.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà