Những điều không nên nói với con

2014-04-16 11:14:18

 Người xưa đã có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Không chỉ lựa lời với người lớn tuổi, bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em…mà còn phải cân nhắc lời nói với trẻ nhỏ. Với tâm trí non nớt và chưa hoàn thiện của bé thì lời cha mẹ là những điều khắc sâu nhất vào tri nhớ. Hãy cẩn trọng khi nói với con và theo các chuyên gia thì có một số điều tốt nhất là không nên nói:

1.So sánh:

Trẻ em cần được sự tôn trọng. Cha mẹ đừng nên so sánh: “tại sao con không học giỏi như anh chị con/bạn con…” hay một loạt sự so sánh khác. Thậm chí ngay cả khi bị so sánh với một ai đó bạn đều cảm thấy khó chịu. Vậy thì tại sao lại nói điều làm cho bé không thoải mái đó? Điều này không phải là sự khích lệ các bé tiến lên, hơn, hoàn thiện hơn mà vô hình chung, cha mẹ đang hạ thấp “giá trị” của bé. Cái tôi cá nhân của bé không nhận được sự tôn trọng, nhiều khi bị tổn thương. Không ai hoàn hảo dù ở lứa tuổi nào đi nữa. So sánh chính là sự phủ nhận của cha mẹ với những cố gắng của bé. Hãy hình dung xem chỉ một câu nói dù là vô tình có thể làm bé chán nản và ngừng nỗ lực như thế nào? Thay vì so sánh thì tại sao các bậc cha mẹ lại không khuyến khích bé nhỉ? Một lời khen sẽ hữu ích gấp nhiều lần một lời so sánh đấy nhé.

2.Phê bình:

Những câu khẳng định như “con hư thật đấy”, “ hư thế”, “xấu thế”… chỉ khiến bé thấy là mình hư thật, xấu thật. Điều này khiến cho bé thấy tự ti hơn. Thay vì khẳng định chắc chắn mặt xấu của bé thì cha mẹ hãy tìm một cách nói khác đi khi phê bình bé như: “mẹ không cho phép con làm thế”, “mẹ không hài lòng”, “ mẹ không vui đâu”… khi bé chưa ngoan.

3. Đặt câu hỏi tại sao:

Nếu bé làm sai, đừng liên tục đặt câu hỏi “tại sao” cho bé. Bé sẽ lung túng và cảm thấy lo lắng, áp lực và khó trả lời. Gợi ý hay cho cha mẹ là: hãy nhấn mạnh cho bé là việc bé làm gây hậu quả thế nào và lần sau bé không nên làm như thế. Cách này khá hiệu quả, bé hiểu được nguyên nhân – hậu quả rõ ràng hơn.

4. Chê bai:

Đừng nói với con các câu như “dễ thế mà không biết”, “có thế mà không làm được”… Câu nói này còn nặng nề hơn cả một lời trách mắng. Bé tự ti và cảm thấy kém cỏi hơn rất nhiều. Đôi khi bé không biết mà cũng không dám hỏi vì cha mẹ lại chê bai… Hãy hướng dẫn nhiệt tình cho bé từ những việc đơn giản tới phức tạp để bé cảm thấy vui vẻ, được quan tâm và không “dấu dốt” nữa. Và nên nhớ, tuyệt đối không bảo bé “ngu, dốt”.

5.Dọa nạt:

Nhiều cha mẹ nghĩ là dọa nạt khiến con sợ và răm rắp nghe theo. Tuy nhiên điều này lại phản tác dụng. Đồng ý là nên giữ cho bé một chút sợ vì khi còn biết sợ thì mới kiểm soát được hành vi của bé. Nhưng nếu dọa quá thì bé đâm ra hoảng loạn, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm sinh lý. Đừng dọa kiểu: “không ăn là mẹ khâu mồm lại”, “ nếu không ngoan là bị ma mắt đi”… Những hình ảnh rung rợn này khiến bé e dè, nhút nhát mà thôi.

6. Những điều không nên nói:

- Đừng nói “Ra xem ti vi đi con”. Thay vì khuyến khích bé xem tivi thì cha mẹ nên cho bé ra ngoài, khám phá thế giới.

- Đừng nói “Con giống hệt bố/mẹ, lôi thôi…”. Điều này khiến hình ảnh cha/mẹ trong mắt bé ngày càng xấu đi hoặc bé vin cớ để học tính xấu của bố/mẹ.

- Đừng nói “ước gì bạn A là con mẹ”. Bé sẽ lập tức so sánh ngay và nghĩ là cha mẹ ghét mình, chỉ yêu bạn A thôi. Tình cảm, tâm lý của bé sẽ bị tổn thương

Còn rất nhiều câu nói mà cha mẹ không nên nói với con mình mà khuôn khổ bài viết không thể kể ra được. Dạy con là cả một nghệ thuật và là một quá trình dài. Hãy “lựa lời mà nói” để bé nhận thức tốt, phát triển tốt khả năng tư duy, yêu thương và tôn trọng cha mẹ.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà