“Quy luật của hạt giống” hay quy luật cuộc đời?

2014-04-17 13:27:34

 Chắc hẳn không ít bạn đã từng nghe, đọc về câu chuyện “Quy luật của hạt giống” và sau khi đọc xong sẽ thốt lên rằng: “Truyên hay! Ý nghĩa”.  Đó là vì mỗi người khi đọc xong sẽ tự liên tưởng đến bản thân mình và tìm được  cho mình một bài học cuộc sống. Câu chuyện đã đề cập tới những quy luật bất biến của cuộc sống mà ai cũng đã và sẽ trải qua trong cuộc sống.

1.Quy luật Nhân – Quả:

Stephen R Covey đã từng nói rằng: “ Khi đầu tư cho một điều gì đó thì hãy bắt đầu với một hạt giống niềm tin. Tôi chắc chắn sẽ làm được”. Trong cuộc sống, nếu bạn muốn có quả thì hiển nhiên là bạn phải trồng cây, phải gieo hạt. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu muốn có thành quả thì chắc chắn các bạn cần phải có sự đầu tư. Cũng như cây táo kia, muốn duy trì nòi giống thì chắc hẳn nó phải ra hàng trăm quả. Mỗi quả đều có ít nhất là một hạt giống. Hạt giống chính là công cụ để cây táo duy trì sự tồn tại của loài táo.

Người xưa vẫn thường nói: “Gieo nhân nào gặt quả ấy” quả không sai. Hiển nhiên là nếu bạn gieo một hạt táo thì không thể nào thu được một cây bưởi. Bạn miệt mài tham gia các buổi phỏng vấn thì cơ hội trúng tuyển ngày càng cao. Bạn không nề hà sang lọc hàng trăm hồ sơ ứng tuyển thì sẽ tìm được người tài giỏi, thích hợp cho công việc của mình. Không ngại gọi điện, gặp gỡ thì bạn sẽ bán được căn nhà. Cũng như thế, nếu bạn gieo giống tốt thì sẽ nhận được quả ngọt.

2. Quy luật của sự kiên trì:

Bài học rút ra từ câu chuyện “Quy luật của hạt giống” là cần phải kiên trì, không bỏ sót cơ hội nào dù là nhỏ nhất. Cũng như cây táo kia dù chỉ có một cơ hội mong manh để duy trì nòi giống nó cũng cố gắng. Vì thế năm nào cây táo cũng ra  nhiều quả ngon, quả nào cũng cố gắng thu có hạt tốt để đảm bảo việc nảy mầm khi có điều kiên thích hợp.

Không phải lúc nào hạt táo cũng có điều kiện thuận lợi để này mầm, ra hoa, kết trái. Chúng cũng gặp nhiều khó khăn về thời tiết, con người, vạn vật… Con người cũng vậy, không phải hành trình đến thành công nào cũng suôn sẻ. Cũng như nhà thơ Tố Hữu đã từng nói: “Ai chiến thắng không hề chiến bại – Ai nên khôn chẳng dại đôi lần”. Trên bước đường thành công có muôn vàn chông gai, thử thách mà bạn cần phải vượt qua. Những người kiên trì đi đến cuối đường thì sẽ gặt hái được kết quả xứng đáng. Cũng như bạn phải tham dự 10, 20 cuộc phỏng vấn may ra mới có được công việc tàm tạm. Trong kinh doanh chẳng hạn,bạn sẽ phải đàm phán với 50 người để bán được một căn nhà , gọi 30 cuộc điện thoại để mua được một chiếc ô tô vừa ý,phải viết hàng tá thư cảm ơn về một ý tưởng kinh doanh độc đáo. Thậm chí khi đã trở thành một ông chủ giàu có, người ta vẫn luôn luôn kiên trì đọc hàng trăm hồ sơ để chọn được người tài giỏi nhất, hữu ích nhất cho công việc của mình.

3. Quy luật của sự thăng tiến:

Như đã nói, không có con đường nào là bằng phẳng. Bạn chỉ phải chọn là bước tiếp hay dừng lại. Nếu dừng lại là bạn đã chấp nhận thua cuộc. Nếu bước tiếp, bạn cần phải mạnh mẽ hơn. Cuộc sống chính là một cuộc đấu tranh sinh tồn.  Chỉ những những quả táo tốt, mang trong mình hạt giống tốt mới có thể trở thành những cây táo khỏe mạnh sau này. Chỉ những con người luôn có ý chí vươn lên mới làm cho xã hội phát triển và cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn.

4. Quy luật của sự hấp dẫn và cộng hưởng:

Quy luật của sự hấp dẫn, cộng hưởng luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Tác giả đã sử dụng hình ảnh cây táo để minh chứng cho điều đó. Không phải 500 quả táo kia đều mọc thành cây. Chính vì thế để có thể tạo thành mầm sống, các quả táo cần cố gắng thu hút con người, loài vật bằng thị giác, vị giác, khứu giác. Chỉ những quả thơm ngon nhất, đẹp đẽ nhất mới được các loài khác lựa chọn để ăn và phát tán hạt giống tới nhiều môi trường thuận lợi hơn.

Bài học cho chúng ta là: Hãy cố gắng hoàn thiện bản thân đẻ rút ngắn khoảng cách với mọi người và tăng lực hấp dẫn với người khác.

Câu chuyện về một cây táo, về quy luật của hạt giống như nó phản ánh chân thực đời sống của con người. Hiểu được quy luật của cuộc sống, chúng ta sẽ không còn cảm thấy thất vọng, bế tắc khi phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Tự tin hướng về phía trước, tận dụng những cơ hội dù nhỏ nhất cũng đã là một sự thành công trong muôn vàn thành công trước mắt.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà