Sữa tươi tốt hơn sữa công thức???

2014-07-12 11:16:41

Sữa tốt cho sức khỏe của các bé. Ngay từ khi mới lọt lòng, các bé đã được nhận nguồn sữa mẹ thơm ngon, bổ dưỡng. Nguồn sữa này cung cấp cho bé các kháng thể tự nhiên để ngày càng khỏe mạnh và thích nghi với môi trường.

Nhiều bé ngay từ khi mới sinh ra không được bú sữa mẹ nên sữa công thức chính là giải pháp tuyện vời. Tuy nhiên khi lớn lên các mẹ thường cho bé uống sữa tươi với niềm tin rằng sữa tươi còn chứa được nguyên vẹn nhiều dưỡng chất. Sữa mát, dễ tiêu, ít chất bảo quản và tốt lành hơn sữa công thức. Chính vì thế nên các mẹ thường tích cực cho con uống sữa tươi hàng ngày.

Sự thật là: Sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi, phospho cao. Tỷ lệ này không phù hợp với hệ tiêu hóa yếu, nhất là các bé dưới 1 tuổi. Nếu bé dưới 1 tuổi uống nhiều sữa tươi có thể bị quá tải thận gây suy thận, rối loạn tiêu hóa. Nếu lâu dài có thể tăng nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì. Ngoài ra do hàm lượng đạm quá cao nên sẽ làm bé luôn có cảm giác no, đầy bụng, khó tiêu, chán ăn và dẫn tới một số nguy cơ khác: suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển. Các nghiên cứu mới đây nhất cho thấy sữa tươi có ít sắt và các nguyên tố vi lượng trong khi trẻ nhỏ (nhất là bé dưới 1 tuổi) lại cần nhiều dưỡng chất này. Uống sữa tươi quá nhiều khi còn bé có thể tăng nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ, thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra, sữa tươi chủ yếu có lactose tuýp A, dễ bị vi khuẩn E.coli xâm nhập gây ra hiện tượng tiêu chảy, rối loạn tiêu háo.

Cũng chính vì lí do đó nên các bậc cha mẹ cần phải cân nhắc trước khi cho bé uống sữa tươi. Nhiều nhà dinh dưỡng khuyên chỉ nên cho bé uống sữa tươi khi bé đã trên 1 tuổi. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của bé chỉ hoàn thiện khi được 3 tuổi nên lúc này mới là thời điểm hoàn hảo để cho bé uống sữa tươi.

Các bạn có thắc không khi có rất nhiều các dòng sữa công thức dành cho bé dưới 3 tuổi nhưng thực sự có rất ít sữa công thức cho bé từ 3 - 10 tuổi? Đó là vì: Khi bé dưới 3 tuổi thì hệ tiêu hóa chưa thực sự hoàn thiện mặc dù từ 2 tuổi bé đã có thể ăn theo chế độ của người lớ nên sữa công thức vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bé ở giai đoạn này do công thức sữa cân bằng các thành phần, sữa được nghiên cứu để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của các bé. Còn sữa tươi dù rất tốt nhưng hàm lượng các chất chưa thực sự cân đối, phù hợp với độ tuổi của các bé cho tới khi bé hoàn thiện bộ máy tiêu hóa của mình.

Không thể nói sữa tươi tốt hơn sữa công thức và ngược lại . Sữa tươi và sữa công thức đều tốt theo cách riêng nhưng chỉ thực sự tốt khi cha mẹ cho bé uống đúng theo độ tuổi và nhu cầu cơ thể của bé. 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà