Tại sao nên tập cho bé đi bộ?

2014-04-11 10:43:35

 Đi bộ là một hoạt động không chỉ tốt cho người trưởng thành mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ. Cho bé đi bộ hàng ngày là một cách để người Nhật giúp bé phát triển trí thông minh, khả năng ghi nhớ và trí não.

1.Khi bé đã đi vững, cha mẹ nên khuyến khích bé đi bộ để phát triển các kỹ năng. Khi đi bộ, cha mẹ nên nói chuyện với bé để chuyến đi thêm thú vị. Nói chuyện giúp thắt chặt mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Theo các chuyên gia Nhật Bản thì nói chuyện trong khi đi bộ sẽ kích thích sự phát triển của não bộ. Với các bé lần đầu đi bộ cùng cha mẹ thì cuộc nói chuyện sẽ khiến cho quãng đường đi ngắn hơn, bớt buồn chán.

2.Đi bộ tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé. Bởi khi đi bộ cha mẹ sẽ hướng dẫn, giúp bé gọi tên các sự vật, hiện tượng, con vật…Bé sẽ ghi nhớ và tăng cường vốn từ vựng của mình. Đây là các dạy bé nhanh và hiệu quả.

3.Một điểm rất tốt khi khuyến khích bé đi bộ đó là đi bộ tăng cường khẳ năng ghi nhớ của não bộ. Bé được cha mẹ dạy gọi tên các vật thân thuộc trên đường đi: con chó, con mèo, ngôi nhà, màu sắc….Điều này sẽ kích thích não bộ tăng cường sự ghi nhớ và liên hệ. Nói đến con mèo bé sẽ biết chúng kêu meo meo, tiếng còi ô tô….

4.Đi bộ là thời điểm bé phát triển rất nhiều các giác quan. Từ nghe, nhìn, ghi nhớ đến ngửi, sờ. Cho bé sờ và cảm nhận thân cây, cái lá…giúp bé nhận thức tốt hơn. Những kiến thức được thu nhận và xử lý tại vỏ não phía sau và dần tạo thành tri thức. Theo các chuyên gia, nếu cho bé đi trên cùng một con đường thì thông tin đã được não bộ xử lý và bé nhận thức, phản ứng nhanh hơn, chính xác hơn, thành thạo hơn.

5.Khả năng tập trung của bé cao hơn khi được đi bộ thường xuyên. Đi bộ không chỉ là hoạt động của cơ chân mà đó là kết quả của việc não bộ xử lý thông tin. Nếu não không quyết định được thì chân cũng không thể bước đi được. Trước khi có hành động đi thì não phải “suy nghĩ” xem nên đi hướng nào, bước dài hay ngắn, dùng bao nhiêu lực….Những thông tin này được tiếp thu và truyền tới vùng vận động ở não bộ rồi mới thành hoạt động cơ chân.

Đi bộ giúp các bé phát huy được tính chủ động, tự chủ trong việc khám phá thế giới diệu kỳ xung quanh. Bé sẽ khám phá, tiếp thu, xử lý nhiều thông tin hơn có ích cho việc hình thành nhận thức và phản ứng của cơ thể.

Khi cho bé đi bộ, cha mẹ cần giữ con trong tầm kiểm soát. Nhiều bé thích được coi là “người lớn” nên thích đi bộ một mình, như vậy rất không an toàn.Tốt nhất với các bé còn nhỏ thì luôn luôn nắm tay bé. Bởi trên đường đi có rất nhiều nguy hiểm không thể lường trước được, chỉ cần một chút lơ là là rất dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc. 

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà