Tại sao trẻ trên 1 tuổi thường bướng bỉnh?

2014-04-11 10:32:14

 Con ơi, thay quần áo đi” – “Không”. “Con ơi đi tắm đi” – “Không”… Đó là tình huống mà hầu hết các bậc cha mẹ từng gặp phải không ít lần. Mẹ muốn bé đi ngủ, thay quần áo, đi tắm, đi ăn… nhưng bé kiên quyết trả lời “Không”. Đôi khi bé còn kèm theo hành động phản kháng như khóc, vùng vẫy, dỗi… Điều này làm không ít các ông bố, bà mẹ cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Trước đây bé ngoan là thế mà bây giờ thì bướng bỉnh, khó bảo. Thực ra điều này không phản ánh là bé ngoan hay hư mà đó là kết của việc cha mẹ đã tạo ra một môi trường để bé phản kháng lại. Có thể do bé ích kỉ (do cha mẹ nuông chiều), do bé có chính kiến riêng hoặc là do vùng vỏ não trước trán của bé phát triển chưa hoàn thiện.

Nhiều bé rất hay nhõng nhẽo cha mẹ và thường la, khóc, dỗi, hờn…để được cha mẹ chú ý hay chiều chuộng theo sở thích của mình. Lâu dần sẽ thành một thói quen không tốt cho bé. Bé sẽ ích kỷ hơn và biết rằng nếu “phản kháng” thì cha mẹ sẽ lập tức nài nỉ, dỗ dành và chiều chộng  bé. Đôi khi những đòi hỏi của bé là vô lý. Tuy nhiên là cha mẹ dù dặn lòng là phải cứng rắn nhưng liệu có bà mẹ nào không thấy mềm lòng khi nghe con khóc? Chính vì thế, muốn bé yêu ngoan ngoãn thì không nên quá cứng nhắc. Hãy linh động trong cách nuôi dạy con cái, dù bạn đang thực hiện theo phương pháp của Nhật, Pháp, Mỹ hay bất cứ phương pháp nào khác. Đôi khi bé nhõng nhẽo, sớm nắng chiều mưa chỉ đơn giản đó là vì bé muốn gây chú ý với cha mẹ. Nếu đến giờ ăn cơm mà bé đòi ăn bánh, uống sữa thì các mẹ nên kiên quyết nói KHÔNG. Tuy nhiên nếu các mẹ đang bận làm việc hoặc mải mê gì đó…mà bé đòi hỏi thì có thể chiều theo sở thích của bé. Mỗi mẹ lại có một phương pháp khác nhau, “chiều” một cách khác nhau. Và đương nhiên là có chừng mực và cũng khôn nên cứng nhắc mà ép con.

Dạy con không chỉ là việc ngày một ngày hai. Cha mẹ nên nắm rõ sở thích của con mình. Nhiều khi bé nói “không” và phản kháng lại việc mà cha mẹ muốn bé thực hiện là do bé sợ hãi, không thích một điều gì đó. Nếu cha mẹ đề nghị bé thay quần áo mà bé không đồng ý thì có thể là do bé không thích bộ đồ mà cha mẹ định mặc cho mình. Giải pháp đơn giản nhất là lựa chọn những bộ đồ, những tong màu mà bé yêu thích, chắc chắn bé sẽ vui vẻ chấp nhận. Chỉ cần hiểu sở thích của con, cha mẹ sẽ có thể “chữa” được chứng bướng bỉnh của các bé. Bé trên 1 tuổi đã bắt đầu có “chính kiến”, hình thành sở thích riêng và cũng cần nhận được sự tôn trọng của bố mẹ.

Theo các nghiên cứu của người Nhật thì đa số các bé có vùng vỏ não trước chưa phát triển toàn diện thì sẽ “bướng” hơn các bé còn lại trong cuộc khảo sát. Vùng võ não trước chưa hoàn thiện thì bé sẽ có xu hướng từ chối tiếp nhận và xử lý các thông tin mới và sự phản kháng bằng hành động hay lời nói là điều tất yếu xảy ra. Theo các chuyên gia thì việc kích thích, rèn luyện để vùng này phát triển là cần thiết và hết sức quan trọng. Cách đơn giản nhất là luyện cho bé đi bộ. Bé vừa đi bộ, cha mẹ vừa nói chuyện với bé, chỉ cho bé xem các sự vật, hiện tượng, đồ vật…xung quanh và có thể cho bé chạm vào, miêu tả…

Tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt sở thích của bé để cùng bé vui chơi, rèn luyện thì tự khác “bướng bỉnh” sẽ biến mất. Đừng đánh mắng hay thúc ép các bé làm theo ý mình. Trẻ con cần được uốn nắn từ từ, đôi lúc mềm mỏng hay cứng rắn mới đem lại hiệu quả mà không ảnh hưởng tới quá trình phát triển tâm sinh lý của bé.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà