Tập cho bé không kén ăn

2014-09-04 08:15:16

Tuy biết rằng mỗi người đều có khẩu vị riêng nhưng với trẻ, ngay tử nhỏ nên tập cho các bé làm quen với nhiều loại thực phẩm, cách chế biến để bé không kén ăn, cảm nhận được mùi vị khác biệt của đồ ăn. Để bé có thể  nhận biết được nhiều loại thức ăn quả thật không phải dễ dàng…

Tập cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm không phải đợi đến khi bé lớn, biết cảm nhận…thì mới tiến hành. Khi bé biết ăn dặm thì cũng là thời điểm cha mẹ tập cho bé (tất nhiên là trừ những thực phẩm làm tăng nguy cơ dị ứng hay không phù hợp với độ tuổi của bé). Khi cho bé ăn KHÔNG NÊN TRỘN LẪN nhiều loại đồ ăn. Việc trộn lẫn khiến cho các bé khó phân biệt được mùi vị của thức ăn đồng thời thấy nhanh ngán. Một bát cháo cho bé cần đầy đủ rau/củ, đạm, dầu mỡ, tinh bột nhưng nếu ngày nào cũng ăn như vậy thì bé sẽ dễ “không hợp tác”. Đôi khi việc đổi món cho con cũng không chỉ luẩn quẩn đổi từ tôm sang cá/thịt hay loại rau khác mà cũng có thể là không thêm đạm/rau vào bát cháo của bé. Sự thay đổi này nếu thi thoảng tiếp diễn sẽ kích thích bé yêu ăn ngon và cảm nhận được vị ngọt của cháo thịt cá/ rau hơn là một bát cháo có quá nhiều chất. Tuy nhiên nên nhắc lại là chỉ thỉnh thoảng mới “thay đổi” như vậy để đảm bảo bé không bị thiết hụt các chất.

Nhiều bé thường có thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Điều này không tốt cho sức khỏe của các bé, nhất là đôi mắt và hệ tiêu hóa. Thay vào đó, các mẹ có thể cho bé ăn cùng cả gia đình. Các mẹ cố gắng sắp xếp thời gian ăn của bé cùng với cả gia đình để tạo không khí vui vẻ, đồng thời kích thích bé yêu thưởng thức được nhiều loại thức ăn. Đôi khi có thể bé không thích loại thực phẩm đó nhưng trong không khí vui vẻ của các nhà, sự khích lệ của mọi người, bé sẽ dễ dàng ăn uống hơn. Đôi khi tâm lý “bầy đàn” khiến các bé ăn ngon hơn và tích cực hơn. Chính vì thế nên các mẹ sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sao bé đi mẫu giáo, nhà trẻ lại ăn ngoan đến như vậy trong khi ở nhà cho bé ăn quả là mệt mỏi.

Một điểm mà nhiều cha mẹ bỏ qua đó là: không làm gương cho trẻ. Nhiều thực phẩm cha mẹ không “dành riêng” cho con vì nghĩ là tốt nhưng bản thân thực sự không ăn sẽ khiến bé ngạc nhiên và có tâm lý học theo. Thói quen ăn uống của cha mẹ ảnh hưởng nhiều tới tâm lý cũng như khẩu vị…của các con.

Mặc dù việc rèn luyện cho bé có thể ăn nhiều loại thức ăn nhưng cha mẹ cũng cần để ý đến với sở thích của bé. Không nên ép buộc quá khiến bé sinh ra tâm lý sợ hãi. Đồng thời nên thay đổi nhiều cách chế biến khác nhau. Thay vì nấu cùng cháo các mẹ có thể hầm thực phẩm đến bé có thể cầm nắm được. Với các loại rau củ thì nên xắt thành hình thù ngộ nghĩnh để bé yêu cảm thấy thích thú hơn.

Với những cách này không những giúp bé yêu phát triển vị giác, có khẩu vị riêng mà cũng không kén các loại thực phẩm. Hơn thế nữa, việc lười ăn, ngậm khi ăn của các bé sẽ không còn thường xuyên diễn ra.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà