Tập cho bé ngủ xuyên đêm theo phương pháp của người Mỹ

2014-04-02 16:01:18

Với các bé dưới 3 tháng tuổi thì đa phần phải ăn nhiều cữ khi ngủ đêm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể.Càng lớn thì bé càng ít ăn đêm và đi tiểu về đêm hơn. Do thức ăn của bé đặc dần, nhiều năng lượng hơn bởi hệ tiêu hóa của bé đã tốt hơn. Chính vì thế nên từ 3 tháng tuổi trở đi, các mẹ có thể tập cho bé ngủ sâu hơn, thẳng giấc hơn vào buổi đêm. Và đây cũng là thời điểm rất tốt để các mẹ cho bé ra ngủ riêng, tự ru ngủ.

Trong vài tháng đầu sau khi ra đời, các bé được ngủ cùng bố mẹ hoặc được đặt trong cũi ở phòng cha mẹ. Khi bắt đầu thực hiện phương pháp này thì cha mẹ phải chuẩn bị phòng riêng, cũi riêng cho bé. Đây là căn phòng mà bé ngủ khi lớn lên.

Hãy tạo cho bé một thói quen tốt trước khi đi ngủ. Đến giờ đi ngủ, cha hoặc mẹ nên đưa bé đi chào các bạn đồ chơi, đồ vật thân thiết mà bé hay chơi. Các mẹ có thể đọc truyện cho con nghe, hát cho con nghe hoặc bật một bản nhạc (tốt nhất là nhạc không lời, nhẹ nhàng) để ru ngủ bé.  Sau đó các mẹ nên đặt bé vào chỗ ngủ. Và tất nhiên là không kèm theo ti giả, sữa…. Có thể đặt vào một chú thú bông mà bé thích ( nên chọn 1 – 2 bạn đồ chơi nhỏ bằng bông, tránh tình trạng bé  bị ngạt vì đồ chơi khi ngủ). Đây chính là cách để giúp bé tự lập hơn, tự ru ngủ bản thân mà không phụ thuộc vào bất cứ ngoại cảnh nào (được bế, ngậm ti giả, bú bình…)

Chắc chắn khi đặt bé vào cũi, bé sẽ khóc lóc, vật vã đòi bé. Tuy nhiên cha mẹ nên cứng rắn, dỗ dành bé (không nên bế bé lên) và đóng cửa, đi ra ngoài. Sau 5 -7 phút mà bé vẫn khóc thì cha mẹ trở vào vỗ về bé 1 -2 phút và lại đi ra ngoài (dù bé có khóc hay không). Sau đó nếu 10 phút mà bé chưa thôi khóc thì lại tiếp tục vào – vỗ về - đi ra ngoài. Khoảng cách giữa các lần đi vào dỗ dành bé thưa dần cho tới khi bé ngủ. Nếu nửa đêm bé tỉnh giấc (và chắc chắn là sẽ tỉnh giấc) thì bố, mẹ nên vào vỗ về bé, không bế hay nói chuyện với bé. Lúc này là lúc bé ngủ không sâu nhưng không có nghĩa là bé đã tỉnh. Bố mẹ cũng không nên cho bé bú vì đôi khi bé tỉnh không phải vì đói và càng lớn thì bé càng ít ăn đêm hơn. Chính vì thế nên khuyên các mẹ nên thực hiện vào các dịp cuối tuần, ngày nghỉ để không phải mệt mỏi đi làm vì thức giấc nhiều lần vào đêm hôm trước. Việc này cũng không nhất nhất là các mẹ làm mà ngay cả các bố cũng nên tham gia  để chia sẽ khó khăn với vợ. Nhiều bé nếu thấy mẹ bỏ ra ngoài sẽ khóc to hơn để nếu không được mẹ dỗ thì chắc chắn bố sẽ vào bé, dỗ dành bé. Việc cả hai bố mẹ thay phiên nhau sẽ khiến bé thấy được sự quyết tâm, cứng rắn của cha mẹ và việc thực hiện cũng đỡ áp lực hơn với các bậc phụ huynh.  Bé chỉ khóc lóc vài đêm và tần suất ngày càng giảm. Cả nhà nên thực hiện quy trình này nghiêm túc trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả. Sau một thời gian, bé tự ngủ được, ngủ đêm sâu hơn, giấc dài hơn. Nếu bỏ giữa chừng thì sẽ rất khó để tiếp tục và bé sẽ nhõng nhẽo hơn rất nhiều.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà