Vì sao móng tay bé có đốm trắng?

2014-07-07 14:10:29

Không chỉ các bé mà ngay cả người lớn cũng thường thấy hiện tượng móng tay có các đốm trắng. Độ to nhỏ, số lượng các đốm mỗi người lại khác nhau. Nhiều phụ huynh sẽ cảm thất rất lo lắng khi phát hiện ra các đốm này trên móng tay bé. Liệu bé có đang mắc bênh gì không…?

Thông thường các bé khỏe mạnh sẽ có móng tay màu hồng nhạt. Sự thay đổi màu sắc móng tay phản ánh tình trạng sức khỏe của các bé, nhất là khi móng có các đốm trắng. Đốm trắng trên móng thường được gọi là Leukonychia. Đây không phải là bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng nhưng là dấu hiệu cho bạn biết những thay đổi của tình trạng sức khỏe.

Đốm trắng xuất hiện khi có các chấn thương nhẹ: tổn thương do cắt móng quá sâu, do móng bị nhiễm nấm hay cơ thể thiếu các nguyên tố vi lượng và khoáng như canxi, kẽm, vitamin C… (thường hay gặp ở trẻ nhỏ).


- Nếu do tổn thương thì không cần chữa tri, các đốm trắng này sẽ biến mất khi thương tổn khỏi hay sau khi móng mọc lại đầy đủ. Các bạn cũng không nên cắt khóe móng cho bé vì sẽ làm móng thương tổn. Cách tốt nhất là đợi móng mọc dài ra rồi cắt bỏ những phần móng dài có đốm trắng. Đồng thời các va vấp mạnh có thể làm móng bị tổn thương, xuất hiện đống trắng. Hãy hạn chế các trò nghịch ngợm của bé vào cạnh bàn, tủ….

- Móng của bé khá mềm nên dễ thương tổn. Nếu các bé cùng mẹ cùng dọn dẹp: trồng cây, làm vườn, nhổ cỏ… thì nên đeo găng tay cho bé để tránh tổn thương và tránh việc móng bị nhiễm nấm.

- Chế độ ăn hàng ngày của bé thiếu vitamin C, khoáng chất thiết yếu thì việc móng xuất hiện đốm trắng sẽ thường xuất hiện. Giải pháp thật đơn giản, hãy đa dạng thực đơn của bé, nhất là các thực phẩm làm cho móng chắc khỏe: thói quen uống sữa, các chế phẩm sữa, ăn các loại rau xanh, hoa quả….

- Nếu móng của bé nhiễm nấm thì cần phải chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các mẹ cũng nên lưu ý không được che lấp, băng quấn phần móng có đốm trắng nhé vì sẽ làm móng tổn thương nặng hơn. Nếu áp dụng nhiều cách mà tình trạng của bé không giảm thì cần đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà