Xử trí khi bé ra mồ hôi trộm

2014-09-30 15:54:02

Bé thường xuyên ra mồ hôi vào ban đêm mặc dù thời tiết khá mát mẻ kèm theo đó là quấy  khóc, hay giật mình, ngủ không yên giấc? Đó là triệu chứng ra mồ hôi trộm.Trẻ ra mồ hôi trộm có thể là triệu chứng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là triệu chứng bệnh lý nghiêm trọng.

-Mồ hôi trộm sinh lý: do quá trình trao đổi chất ở bé diễn ra nhanh có kèm theo sự hưng phấn, kích thích. Mồ hôi toát ra giúp cho bé tỏa nhiệt hay điều chỉnh thân nhiệt. Mồ hôi sẽ ra nhiều ở đầu, cổ sau khi bé ngủ 30 phút và sau 1 tiếng sẽ không còn nữa. Điều là hết sức bình thường nên các mẹ chú ý lau mồ hôi cho con để tránh bé bị cảm lạnh.

- Mồ hôi trộm bệnh lý: Bé bị còi xương, lao… sẽ thường xuyên có triệu chứng ra mồ hôi trộm sau  ngủ hoặc bú mẹ. Đồng thời với đó bé cũng chậm liền thóp, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng… Việc ra mồ hôi này không liên quan tới vấn đề thời tiết. Việc mất nhiều mồ hôi liên tục khiến cho bé mất nước và muối nên cơ thể sẽ duy yếu, đề kháng kém và dễ bị các bệnh về đường hô hấp. Nếu kéo dài có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bé nên hãy đưa bé tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra các bé ra mồ hôi cũng có thể là do cha mẹ đắp nhiều chăn cho con, phòng ngủ quá kín nên bé cảm thấy ngột ngạt, thiếu  không khí. Với trường hợp này chỉ cần cho con mặc quần áo mỏng, thấm hút mồ hôi tốt và cải thiện môi trường ngủ của bé thì “bệnh” sẽ biến mất.

Các bé dưới 1 tuổi thường hay ra mồ hôi trộm là do thiếu Vitamin D (nhất là các bé sinh non, nhẹ cân…). Bé thường ra nhiều mồ hôi ở trán, gáy, rụng tóc, ra mồ hôi ngay cả khi thời tiết lạnh. Hãy tận dụng ánh sang mặt trời hoặc bổ sung D3 cho bé theo chỉ dẫn của thầy thuốc, cho con uống đủ lượng nước hàng ngày.

Đa dạng bữa ăn, dinh dưỡng hợp lý cũng sẽ khiến bé khỏe mạnh hơn. Nên cho bé ăn nhiều loại hoa quả có tính mát như rau má, cải ngọt, cải đắng, bí, thanh long, cam, quýt và hạn chế đồ rán, thức ăn nhiều dầu mỡ, có tính nóng cao, đồ ăn cay, đồ uống có gas (những loại này sẽ sinh nhiều nhiệt trong quá trình chuyển hóa làm cho cơ thể ra nhiều mồ hôi, nổi mụn).

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà