Cho con xem TV an toàn

2016-07-25 23:02:43

Tivi không còn là vật dụng xa xỉ thời nay. Hầu như nhà nào cũng có ít nhất là một chiếc tivi. Nếu gia đình bạn ở các đô thị thì con số này có thể tăng lên là 2 – 3 chiếc. Không những thế, các dịch vụ truyền hình đa dạng khiến cho việc giải trí bằng TV ngày càng thuận tiện. TV mang lại cho chúng ta nhiều tiện ích nhưng không ỷ lại. Với các gia đình có con nhỏ thì việc xem truyền hình càng cần phải thận trọng.

Nhiều gia đình thường dùng TV để dụ dỗ con cái nghe lời, ngoan ngoãn để cha mẹ làm các việc khác. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng nếu thực sự cần thiết. Trẻ em xem TV nhiều không tốt cho sức khỏe, nhất là đôi mắt và hệ thần kinh trung ương. Vậy nên cách tốt nhất bạn cần làm là:

1.Xin phép:

Với các bé đã có nhận thức tốt, thường là trên 3 tuổi, cha mẹ nên cho bé biết thời điểm nào các bé được phép xem TV. Và nếu muốn xem thì cần phải có sự đồng ý của người lớn. Bé cũng sẽ bị giám sát và thời gian xem TV của bé cũng cần có một giới hạn nhất định. Điều này không phải là độc đoán bởi việc xin phép rèn cho bé thói quen xin, hỏi và nghe lời. Xem TV chỉ nên chiếm một thời gian rất nhỏ trong ngày, thời gian còn lại sẽ dành cho việc học tập, vui chơi khác.

2. Chọn kênh:

Với từng độ tuổi, cha mẹ nên giúp các con chọn được các kênh truyền hình phù hợp nhất: mang tính chất giải trí, học tập...Việc lựa chọn được một kênh phù hợp sẽ giúp bé dễ hiểu, tiếp thu được các bài học, giá trị mà chương trình đó truyền tải tới. Và nếu bé muốn chuyển sang một kênh mới thì nhất thiết phải nhận được sự đồng ý của cha mẹ.
 

 

3.Xem cùng con:

Cả nhà cùng quây quần xem TV sẽ thật ấm cúng. Trẻ em cũng sẽ cảm thấy phấn khích hơn, vui hơn khi thấy sự ấm áp này. Thật tuyệt nếu như có cha mẹ, anh chị cùng xem chương trình yêu thích với mình. Cả nhà có thể cùng bàn luận về một nhân vật, một tình tiết hay. Điều này tạo nên sự gắn kết, yêu thương.
 

 

4.Hướng dẫn con cách xem đúng:

Trẻ em không thể tự mình biết cách xem TV thế nào cho đúng nên cha mẹ cần phải hướng dẫn các bé. Tuyệt đối không cho trẻ xem TV khi ăn. Xem TV khi ăn làm trẻ mất tập trung nên việc tiêu hóa thức ăn không tốt, có thể gây đau dạ dày. Hãy cho bé ăn trước các chương trình yêu thích của trẻ nhé.
 

 

Nên hướng dẫn trẻ ngồi xuống trước khi xem TV. Trẻ ngồi yên xem giúp cha mẹ dễ dàng can thiệp khi cần thiết ( trước một số cảnh bạo lực…). Không nên mở âm lượng quá to vì sẽ ảnh hưởng tới thính giác của trẻ. Khoảng cách xem TV cũng cần đảm bảo, xem gần khiến mắt trẻ chịu nhiều ảnh hưởng. Cha mẹ cũng nên đảm bảo độ sáng của phòng xem để bảo vệ đôi mắt trẻ thơ.

Xem TV trẻ vừa giải trí, vừa tiếp thu được nhiều kiến thức. Để xem TV an toàn cho sự phát triển thể chất, trí lực của bé thì cha mẹ cần hướng dẫn con. Và trên hết, hãy hướng bé tới các hình thức giải trí khác như vui chơi ngoài trời như vẽ tranh, dạo phố, chơi với bạn bè….

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà