Làm thế nào để giúp con vượt qua sợ hãi?

2014-04-23 13:54:55

 Con người ai cũng có nỗi sợ hãi riêng. Đa phần chúng ta đều dũng cảm đối mặt, vượt qua hoặc chấp nhận.Trẻ em cũng vậy, cũng có những nỗi sợ hãi riêng. Hãy giúp con đủ can đảm để đối mặt với nỗi sợ và tôi luyện lòng dũng cảm để vượt qua những nỗi sợ hãi.

Đôi khi chúng ta cũng cần một chút sợ hãi để có thể kiềm chế bản thân không làm những việc liều lĩnh, việc xấu bất chấp hậu quả. Nhưng với trẻ nhỏ, nhất là các bé nhạy cảm thì  nếu sợ hãi nhiều và quá lâu sẽ khiến bé bị ám ảnh, không tốt cho sự phát triển nhận thức. Thậm chí trẻ nhút nhát hơn, ít vận động và tham gia các hoạt động khác. Các bé có cha mẹ hay cãi nhau cũng thường sợ hãi hơn các bé khác. Nỗi sợ nếu không vượt qua được thì càng ngày nỗi sợ hãi lại càng tăng, bé sợ nhiều thứ xung quanh hơn.

Cha mẹ là những người gần gũi nhất, đáng tin cậy nhất với bé nên việc giúp bé dũng cảm vượt qua sợ hãi thuận tiên hơn. Nhiều bé thường khó khăn khi nói ra nỗi sợ của mình nhưng lại thật đơn giản để vẽ nên nó. Bạn có thể bắt gặp điều này trên phim ảnh hoặc ngoài thực tế. Nên để bé vẽ trong những lúc vui vẻ và chỉ nên vẽ trong khoảng 30 phút. Cha mẹ hãy thưởng cho bé những phần thưởng nho nhỏ mà bé thích.Bằng cách vẽ ra, cha mẹ sẽ biết được chính xác nỗi sợ của con là gì để có thể tìm cách khắc phục. Vẽ ra được nỗi sợ là bạn đã thành công một nửa trong việc giúp con đối mặt với nỗi sợ đó.

Với một số bé sợ bóng tối, sợ cô đơn thì trò chơi trốn tìm là cách tuyệt vời để giúp bé vượt qua nỗi sợ. Bạn có thể rủ bé và các bạn chơi trốn tìm. Sự thích thú, niềm vui sẽ chiến thắng được sợ hãi. Cha mẹ có thể đóng vai là người đi tìm và “đầu hàng” vì bé trốn kỹ quá hoặc để bé là người đi tìm để kích thích sự tò mò, tìm tòi của bé.

Ở mỗi độ tuổi có một nỗi sợ riêng. Cha mẹ cần tìm hiểu và khéo léo giúp con mình đối mặt và vượt qua nỗi sợ đó ngay từ khi còn nhỏ. Niềm vui, sự thích thú, sự khích lệ của cha mẹ chính là một động lực tốt để các con trở nên dũng cảm hơn, tự tin hơn

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà