Sự thât khi bé cắn móng tay

2014-07-05 09:37:26

 Hiện tương bé cắn móng tay của bé có nên lo lắng không? Tại sao bé lại cắn móng tay? Bé thiếu chất hay đang lo lắng, hoảng sợ? Đó là những điều bạn sẽ nghĩ đến khi thấy “nhóc” nhà mình cắn móng tay và tần suất ngày càng nhiều.

Cắn móng tay có thể chỉ là một thói quen của bé. Khi còn bé xíu, các bé thường có thói quen cho tay vào mồm, cho đồ chơi… Khi lớn lên nhiều bé thay đổi thói quen thành việc cắn móng tay. Đôi khi bé cắn do lo lắng: bé đang làm sai điều gì đó, bé sợ, bé làm hỏng đồ…. Thói quen này rất phổ biến. Ngay cả người lớn cũng thường cắn móng tay khi cần tập trung cao độ hay đang lo lắng. Tuy nhiên nếu bé thường xuyên cắn móng tay thì cha mẹ nên can thiệp bởi nếu không sửa đổi thì thói quen này có thể theo bé tới khi trưởng thành.(Ảnh minh họa)

Cắn móng tay vừa gây mất thẩm mỹ mà các bé còn có thể tự làm tổn thương đến phần móng của mình. Nhiều bé cắn móng tay đến chảy máu. Móng tay cũng chứa nhiều vi trùng do tiếp xúc với nhiều loại môi trường nên khả năng lây bệnh khi cắn móng tay là khá cao. Chính vì thế ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy giúp bé từ bỏ thói quen không đẹp này.

-          Trước hết cha mẹ nên cắt gọn móng tay cho các bé. Giữ vệ sinh tay chân cho bé. Với một bàn tay được cắt tỉa sạch sẽ sẽ hạn chế tình trạng cắn móng tay của các bé.

-          Với các bé thường xuyên cắn móng tay những lúc xem tivi, đi xe… thì cha mẹ nên hướng sự tập trung vào các trò chơi thú vị khi đi xe hay cho bé ôm búp bê khi xem tivi.(Ảnh minh họa)

-          Với các bé trên 2 tuổi vẫn cắn móng tay thì vẫn chỉ là hành động vô thức. Các bé chưa ý thức được việc làm của mình cho tới khi cha mẹ nhắc nhở. Hãy nói nhẹ nhàng, đừng quát nạt bé. Hãy giải thích cho bé việc cắn móng tay xấu thế nào, có thể làm bé đau bụng… Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng mỗi khi định cắn móng tay bé sẽ nhớ.

-          Tham khảo ý kiến bác sĩ để bôi một số loại thuốc đắng vào móng tay bé để hạn chế hành vi cắn móng ở một số bé “nghiện” và có tần suất cắn móng tay cao.

Đa phần thói quen cắn móng tay của bé sẽ biến mất khi bé bắt đầu đi học. Với các bé ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học vẫn giữ thói quen cắn móng tay thì thường bị các bạn trêu chọc khiến bé dần từ bỏ hoặc lãng quên hành vị này. Chỉ khi  bạn phát hiện  thấy bé thích thú với việc cắn móng tay, thậm chí cắn móng tới bật máu thì nên cho bé đến các cơ sở ý tế để chữa tổn thương và kiểm tra  tâm lý cho bé vì lúc đó bé đang có những vấn đề nghiêm trọng.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà