Tập cho con tự ngủ kiểu Mỹ

2014-04-03 08:31:48

 Khi mới sinh ra, bé thường ngủ với mẹ. Và các bé thường dễ “hư”, gắt ngủ, quấy, bú lặt vặt khi ngủ (mặc dù đã vài tháng tuổi). Chính vì thế các bậc cha mẹ sẽ hay mất ngủ, phải thay phiên bế bé, cho bé ăn… Phương pháp giúp bé tự ngủ của người Mỹ (nếu các mẹ kiên trì thực hiện) sẽ giúp bé ngủ thẳng giấc hơn, “ngoan” hơn và đương nhiên là cha mẹ nhàn hơn rất nhiều. Đồng thời bé đây cũng là cách để bé học cách tự lập. Phương pháp sleep-training này nên áp dụng khi các bé được từ 8 - 10 tuần tuổi.

1.Cách thứ nhất: crying-it-out

Kiên trì là điều đầu tiên nếu các mẹ muốn áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên không chỉ bạn kiên trì mà cần cả nhà có sự đồng thuận. Không thể các mẹ khăng khăng áp dụng nhưng ông bà, anh chị vì xót cháu mà “xen ngang”. Mấy ngày đầu có thể bé sẽ khóc lóc. Tuy nhiên các mẹ tuyệt đối không ru bé, không bế bé đi vòng quanh nhà tới khi ngủ. Chỉ nên bế bé đi một vòng để chào các bạn đồ chơi, chào các vật dụng trong nhà rồi nhẹ nhàng đặt bé vào cũi cho bé tự ngủ. Lúc đầu các con có thể khóc 30 phút rồi giảm dần 20 phút, 10 phút… Bé khóc chán sẽ tự ngủ. tuy nhiên cha mẹ nên kiểm soát cơn khóc của bé. Cha mẹ nên cứng rắn, không nên vì “xót ruột” mà vội vàng bế bé lên ru ngủ hoặc dỗ dành. Chỉ sau 1 – 2 tuần là bé ít khóc và tự ngủ tốt hơn, đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn.Một cách rất hay mà các mẹ nên áp dụng cho bé đó là khi tới giờ đi ngủ, các mẹ nên bật một bản nhạc nhẹ nhàng ( tốt nhất là nhạc không lời) rồi cho con vào chỗ ngủ. Các mẹ không nên bế bé lên mà chỉ nên vỗ về và giữ bé nằm yên. Chắc chắn lúc đầu các bé sẽ không chịu và phản ứng bằng cách khóc lóc, vùng vẫy… Cách làm thông minh nhất lúc này là vừa vỗ về vừa áp đầu vào má con dỗ dành. Bé khóc chán sẽ mệt và ngủ. Ban đầu khóc lóc chính là sự phản ứng của bé khi sợ sệt nhưng sau đó bé sẽ dần chế ngự được nỗi sợ ấy và thích nghi tốt hơn. Sau một thời gian, cứ khi mẹ tắt đèn, bật nhạc và đặt vào cũi là bé yêu biết đến giờ đi ngủ và tự ru ngủ mình tốt hơn.

2.Cách thứ hai: No tears

So với cách thứ nhất thì xem ra cách này “nhẹ nhàng” hơn cho bé nhưng mẹ lại mất nhiều công sức hơn, mất thời gian lâu hơn. Phương pháp này hướng tới việc rèn luyện bé từ từ, tốn ít nước mắt hơn. Các mẹ chọn cách này thì nên thực hiện vào ngày nghỉ, ngày cuối tuần. Đó là do khi mới tập, các mẹ sẽ nhẹ nhàng cho bé chào các bạn đồ chơi trước khi đi ngủ. Sau đó để bé vào giường, cũi. Nếu bé yêu khóc thì các mẹ có thể nhẹ nhàng bế bé lên vỗ về rồi lại đặt bé trở lại. Quy trình đó cứ tiếp tục tiếp diễn tới khi bé ngủ sâu giấc. Nếu nửa đêm bé tỉnh giấc thì các mẹ chỉ nên vỗ về bé (không bế bé lên) tới khi bé ngủ. Khi mới thực hiện thì chắc chắn mẹ sẽ mệt mỏi vì thức giấc nhiều lần. Cách làm này giúp cho bé ít khóc hơn, thời gian khóc ngắn hơn.

Cả hai cách trên nghe chứng khá đơn giản nhưng kỳ thực khiến cha mẹ rất căng thẳng khi thực hiện. Khi bắt đầu, cha mẹ sẽ lo lắng, mất ngủ, stress. Nhưng nếu kiên trì, bé sẽ tự ngủ tốt hơn và cha mẹ không phải vất vả nhiều như trước. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công với phương pháp này. Trước hết cả gia đình cần có sự đồng thuận, không nên thực hiện nửa vời khiến tất cả mọi người mệt mỏi và bé hờn dỗi, khóc lóc nhiều hơn (ý thức khóc sẽ được cha mẹ bé để dỗ dành). Đồng thời việc thực hiện cũng cần phải căn cứ vào điều kiên văn hóa, kinh tế, truyền thống của mỗi gia đình.

Cha mẹ không nên nóng vội hoặc quá cứng nhắc khi thực hiện vì rất dễ phản tác dụng: bé khóc nhiều khiến ho, sặc, hoảng loạn kéo dài, khóc lóc khiến mồ hôi ra nhiều gây nhiễm lạnh….. Việc dỗ con cái cũng tốt vì thắt chặt tình cảm gắn kết giữa cha mẹ và con cái mặc dù khiến bé thụ động hơn một chút. Tuy nhiên mỗi cách làm nên có sự linh động để bé có thể ngủ ngon mà cha mẹ không quá mệt mỏi, áp lực và ảnh hướng tới sinh hoạt cá nhân của mình.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà