“Tốt bụng” nghĩa là gì?

2014-04-17 13:23:21

Dạy con hiểu về lẽ công bằng không khó. Nhưng làm thế nào để con biết được công bằng và tốt bụng chỉ cách nhau một ranh giới mong manh lại không hề đơn giản. Ở mỗi độ tuổi, các bé lại có một cách hiểu và nhận thức về sự tốt bụng khác nhau. Bé càng ít tuổi thì hầu như bé không hiểu sự tốt bụng là gì và ứng dụng như thế nào.

Thật đơn giản khi nói với con về sự công bằng. Và cũng thật đơn giản khi bảo con cất đồ chơi mà bé đã chơi, cất đồ ăn vào tủ vì bé đã lấy. Đó là công bằng, bé bày ra thì bé phải thu dọn. Nhưng các bé sẽ không thể hiểu được vì sao bé lại phải thu dọn “thêm” cả những đồ chơi mà bạn khác đã lấy ra, dọn giúp em bé/anh/chị mình một đồ vật nào đó. Câu hỏi luôn luôn là “Tại sao”. “Tại sao con phải dọn?”. “Tại sao anh không dọn?”… Một lẽ rất đơn giản, bé đang áp dụng những điều cha mẹ dạy về sự công bằng. Và bé cũng không thể hiểu công bằng ở đâu khi phải giúp đỡ người khác, thậm chỉ là cha mẹ, anh em của mình.

Có thể khi còn nhỏ, bé không hiểu được về sự tốt bụng nhưng nếu kiên trì và giải thích cho bé, bé sẽ dần dần cảm nhận được điều đó. Hãy cho bé biết anh bé vui như thế nào nếu bé “tốt bụng” cất dùm anh đồ chơi. Bạn sẽ vui mừng như thế nào nếu bé “tốt bụng” giúp đỡ mẹ làm việc nhà. Chỉ đơn giản là sự giúp đỡ, sự “tốt bụng”của bé đem lại niềm vui cho người khác nhiều đến chừng nào. Một cách khác để bé hiểu về hai chữ “tốt bụng” chính là cho bé cảm nhận niềm vui ở vai trò người – được – giúp. Khi cảm nhận được sự tốt bụng của người khác, bé sẽ dễ dàng đáp trả hơn.

Để có thể dạy được bé hiểu về sự tốt bụng thì trước hết hãy là một tấm gương tốt cho các bé noi theo. Thông qua các hoạt động, hành vi, lời nói của cha mẹ, bé sẽ thấy cha mẹ của mình tốt bụng đến nhường nào và cố gắng để học theo. Giúp bé tìm hiểu về sự tốt bụng từ đời sống, những câu truyện cổ tích mà bạn hay kể, qua tivi…Hãy khen ngợi những hành động tốt của bé hay của bất cứ ai mà bạn biết. Và hãy khuyến khích các bé làm điều tốt

Ở mỗi độ tuổi, bé lại có nhận thức khác nhau về tốt bụng. Khi còn nhỏ bé sẽ hiểu tốt bụng là cho bạn mượn đồ chơi mà mình không dùng đến nhưng khi lớn hơn bé sẽ hiểu tốt bụng là ngay cả khi chia sẻ những đồ chơi mà mình thích cho bạn. Mỗi độ tuổi, nhận thức của bé lại thay đổi nên cha mẹ cũng đừng vì thế mà kết luận bé ích kỷ… Để dạy bé, hãy kiên trì, không đốt cháy giai đoạn và nhất là dạy bé với tất cả tình yêu thương, bao dung của mình.

Nguồn: Alberomilk

Hỗ trợ 24/7

0438625769 / 0912 910 119

Viber Albero Skype Albero Mrs Huyền
 
vtvnet_hotro Mrs Hà